Lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan ngày 27/12 cho biết đã bắt một tàu cá Trung Quốc do phát hiện tàu này đánh bắt trộm trên vùng biển do chính quyền Đài Bắc quản lý.

Hãng thông tấn CNA dẫn nguồn tin từ lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan cho biết vụ việc xảy ra vào đêm 26/12 tại vùng biển ngoài khơi đảo Kim Môn, gần với đảo nhỏ Liệt Tự. Chiếc tàu cá Trung Quốc mang số hiệu Minxiayu 5176 bị bắt khi đang đánh bắt một giống cá vàng. Theo các quan chức Đài Loan, trên tàu có 3 ngư dân. Số người này sau đó được thả về Liệt Tự, trong khi toàn bộ thiết bị đánh cá bị tịch thu.

Ngoài ra, Đài Loan còn đang tăng cường nhân viên bảo vệ bờ biển tới các vùng biển mà đảo này quản lý sau các báo cáo cho biết nhiều tàu Trung Quốc xâm phạm còn tấn công tàu Đài Loan, làm các ngư dân hoảng sợ. Một trong số những nhân chứng còn kể lại tàu Trung Quốc còn cố ý đâm tàu Đài Loan đồng thời những người trên tàu Trung Quốc còn ném đá vào các ngư dân Đài Loan đang hoạt động trên khu vực.

Trước tình hình đó, chính quyền Đài Bắc khẳng định sẽ yêu cầu Bắc Kinh hỗ trợ để ngăn chặn tình trạng trên tiếp diễn thông qua các kênh liên lạc hiện có. Nhưng cho tới nay, Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bình luận nào.