Mô hình liên kết đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp của Đại học Phương Đông giúp nâng cao chất lượng giáo dục và sinh viên dễ tìm việc làm hơn sau khi tốt nghiệp.

Hiện nay, rất nhiều cử nhân, thạc sĩ… sau khi ra trường không xin được việc làm, một phần nguyên nhân là không có kinh nghiệm trong việc tiếp cận với đơn vị tuyển dụng. Công tác định hướng tư duy lập nghiệp, xác định ngành nghề trong tương lai của sinh viên không chỉ dựa vào lý thuyết học trên lớp hay ý kiến của người thân, mà còn cần kinh nghiệm tiếp xúc thực tế với các doanh nghiệp.

Việc đưa doanh nghiệp đến trường tuyển dụng đã được Đại học Phương Đông thực hiện trong nhiều năm nay và nhận được sự đánh giá cao từ sinh viên cũng như các bậc phụ huynh.

Dai hoc Phuong Dong ket hop dao tao cung doanh nghiep - Anh 1

Kết hợp với doanh nghiệp trong đào tạo giúp sinh viên có cơ hội thực tập và làm việc dễ dàng.

Trong sự kiện trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên, gần 1.000 tân cử nhân, kỹ sư, kiến trúc sư và sinh viên đang theo học tại trường đã được hơn 30 doanh nghiệp uy tín trao tặng 400 cơ hội việc làm.

Nhiều tân cử nhân của nhà trường đã xin được việc làm ngay khi mới nhận bằng tốt nghiệp vào các đơn vị như: Tổng Công ty đầu tư xây dựng Việt Nam, Công ty Tư vấn Thiết Kế và Xây dựng Tân Á Đông, Công ty TNHH Đầu tư và Dịch vụ Chiếc hộp đỏ, Công ty Tư vấn thiết kế V.TEAM, Ngân hàng VietcomBank, Công ty tuyển dụng Hàng không…

Tham gia phỏng vấn ngay sau khi nhận bằng tốt nghiệp, tân kiến trúc sư Nguyễn Quang Huy cho biết, anh ứng tuyển vào vị trí nhân viên thiết kế. Nhờ nắm vững kiến thức qua quá trình kiến tập, thực tập tại một số công ty và làm gia sư trong thời gian học, Quang Huy đã tự tin, giao tiếp lưu loát và nhanh chóng tạo dựng được lòng tin với các đơn vị tuyển dụng.

Dai hoc Phuong Dong ket hop dao tao cung doanh nghiep - Anh 2

Sinh viên Đại học Phương Đông tham gia ứng tuyển việc làm ngay sau khi nhận bằng tốt nghiệp.

“Bước đầu ra trường còn bỡ ngỡ, nhưng các doanh nghiệp đã cho chúng em cơ hội thử việc. Có công ty nhận em vào thử việc với mức lương khởi điểm 7 - 8 triệu đồng/tháng, một số bạn được 10 triệu đồng/tháng, ngoài ra sinh viên còn được nhận thêm tiền theo năng suất công việc sau khi hoàn thành dự án. Đây là cơ hội tốt mà nhà trường dành tặng sinh viên mới tốt nghiệp như chúng em”, Quang Huy nói.

Tân kỹ sư Trần Thị Thanh tỏ ra rất hồ hởi khi vừa cầm tấm bằng tốt nghiệp trên tay đã được doanh nghiệp phỏng vấn và tiếp nhận. Thanh cho biết, nhờ khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt nên Thanh nhanh chóng chiếm được cảm tình từ hội đồng tuyển dụng của nhiều công ty. “Đây là cơ hội tốt để chúng em học hỏi kinh nghiệm và tự tin hơn. Qua tư vấn của các công ty, em đã có nhiều hoạch định cho tương lai đúng với sở trường và chuyên môn được đào tạo”, Thanh cho biết.

Dai hoc Phuong Dong ket hop dao tao cung doanh nghiep - Anh 3

Hàng năm, doanh nghiệp liên kết đào tạo sẽ đến trực tiếp nhà trường để tuyển dụng.

Có mặt tại lễ trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên ĐH Phương Đông, ông Takashi Niwa - đại diện Công ty Công ty Võ Trọng Nghĩa cho rằng, việc đến trực tiếp trường đại học để tuyển dụng giúp công ty lựa chọn được những sinh viên ưu tú, tự tin và có năng lực. Đại diện công ty cũng cho biết, ông rất hài lòng về chất lượng sinh viên và lượng hồ sơ ứng tuyển.

“70% nhân viên trong công ty là những người trẻ. Vì vậy công ty cũng không ngần ngại trao cơ hội cho những sinh viên mới ra trường. Nhiều tân cử nhân rất tự tin và dám thể hiện năng lực của mình trước hội đồng tuyển dụng, đây là một điều rất tốt”, đại diện công ty chia sẻ.

PGS. TS Bùi Thiện Dụ - Hiệu trưởng Đại học Phương Đông cho biết, ngoài việc chú trọng chất lượng đào tạo, nhà trường còn hướng đến mục tiêu kết nối với các doanh nghiệp để sinh viên được kiến tập, thực tập tại các doanh nghiệp. Qua đó giúp sinh viên sớm định hướng công việc và tìm kiếm cơ hội việc làm trong tương lai.

“Nhiều sinh viên được tuyển dụng trực tiếp sau ít tháng thử việc, nhận mức lương cao và doanh nghiệp hài lòng. Đó là điều mà chúng tôi mong muốn. Nhà trường luôn cố gắng để sinh viên ra trường không chỉ có việc làm ngay mà còn phải có thu nhập ổn định cùng khả năng phát triển chuyên môn”, PGS. TS Bùi Thiện Dụ khẳng định.

Đại học Phương Đông là một trong những trường đại học ngoài công lập đầu tiên trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam. Nhà trường tổ chức khai giảng khóa đầu tiên vào năm 1994. Đến nay, qua hơn 22 năm xây dựng và phát triển, trường đã nỗ lực phấn đấu vươn lên và khẳng định vị trí của một trường đại học có quy mô trung bình, đào tạo đa ngành, đa hệ, đa lĩnh vực, góp phần thực hiện chủ trương xã hội hóa giáo dục, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Mộc Trà