(Toquoc)- 12 họa sỹ với 12 cách nhìn sẽ triển lãm tranh về “Đại gia Việt Nam”.

Triển lãm của 12 họa sĩ trẻ mang cái tên gây chú ý “Đại gia Việt Nam” không đơn giản là một cuộc trưng bày một số bức tranh về cùng một chủ đề. Đương nhiên không phải việc minh họa khuôn mặt, dáng hình hay cuộc sống của một số “đại gia” Việt, với xe hơi hàng hiệu, máy bay, biệt thự, du thuyền sang trọng, chó cảnh siêu đắt và chân dài... Lại càng không phải chiêu câu khách. Có một ý niệm mạnh mẽ ngầm ẩn đằng sau những bức tranh giá vẽ, một câu hỏi, một thách thức, không chỉ với các “đại gia” Việt – người xuất hiện trong tranh, mà cả với chính các nghệ sĩ, và với cả thị trường hội họa đang trong cơn khủng hoảng này. Đây là một hoạt động nghệ thuật đương đại hướng cái nhìn về xã hội chúng ta đang sống, về môi trường nghệ thuật, nơi các nghệ sĩ sống và sáng tác, chịu đựng và thụ hưởng.

“Đại gia” - Những người giàu có nhất - luôn là tiêu điểm của dư luận. Trong những năm gần đây, ở Việt Nam cũng đã hình thành một tầng lớp như vậy. Người ta luôn quan tâm họ là ai, họ từ đâu đến, họ đang làm gì, họ đi đâu. Thậm chí, người ta còn quan tâm đời tư của họ: Họ ăn gì, mặc gì, chơi gì, yêu đương và giải trí ra sao?…Vậy khi họa sĩ quan tâm đến đại gia, nó sẽ như thế nào nhỉ? Nói một cách khác, đại gia dưới mắt các họa sĩ, là thế nào? Những câu hỏi này, phần nào được giải đáp với triển lãm “Đại gia Việt Nam” do nhóm 12 họa sĩ trẻ: Trần Đình Bình, Nguyễn Thùy Dương, Đỗ Hiệp, Nguyễn Xuân Hoàng, Nguyễn Văn Hổ, Triệu Tuấn Long, Nguyễn Minh Nam, Nguyễn Đức Phương, Nguyễn Hồng Phương, Phạm Tuấn Tú, Nguyễn Thanh Tùng, Nguyễn Đình Vũ thực hiện tại Hà Nội.

Triển lãm “Đại gia Việt Nam” với 12 nghệ sĩ, 12 tác phẩm, 12 thái độ với 12 bút pháp, cách tiếp cận khác nhau. Triển lãm diễn ra từ ngày 17/1- 4/2/2012 tại nhà triển lãm Hội Mỹ thuật 16 Ngô Quyền, Hà Nội./.

Cẩm Hà