Dưới áp lực cạnh tranh mà một số “đại gia” trong ngành đã “chung tay” với người ngoài để làm gas giả thương hiệu của chính mình để giải quyết hàng tồn kho hay làm giả các thương hiệu khác để cạnh tranh.

Theo Hiệp hội Gas Việt Nam thì trên thị trường có đến khoảng 30% số vỏ bình gas đang lưu hành tương đương 5 triệu vỏ bình là gas giả, gas lậu. Thị trường gas Việt Nam đang lộn xộn nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Tuy nhiên, bên cạnh việc quản lý, kiểm tra gas trên thị trường còn nhiều bất cập thì một phần khiến thị trường gas trong nước trở nên bát nháo lại chính là do người trong ngành. Chi hội Gas Miền Tây, ông Huỳn Ngọc Quang cho biết các đối tượng làm ăn phi pháp khi bị bắt đều khai nhận nguồn gas mua từ các xe bồn chở gas trổi nổi nhưng thực tế không hề có gas trôi nổi mà là lấy từ các “ông lớn” trong ngành. Chính vì áp lực cạnh tranh, giải quyết hàng tồn kho để có kho chứa nhập hàng mới mà nhiều doanh nghiệp đầu mối đã bán gas cho bất cứ ai muốn mua kể cả những người kinh doanh trái phép, làm gas lậu, gas giả.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Gas Việt Nam, bà Lê Thị Anh Mẫn cũng thừa nhận một số doanh nghiệp thuộc Chi hội Gas Miền Nam cũng đã có chuyển biến tích cực trong việc “tiếp tay” với gas lậu nhưng những doanh nghiệp bên ngoài chi hội thì vẫn còn hợp lực với gas lậu.

Dù nhiều doanh nghiệp kinh doanh gas biết ai là người cung cấp cho gas lậu nhưng không dám nói ra vì sợ bị gây khó dễ vì đây đều là các “đại gia” trong ngành. Có một số vụ bị lực lượng chức năng “sờ gáy” đã để lộ ra nhiều nguồn bán gas trực tiếp cho các đối tượng làm ăn phi pháp, có cả hóa đơn đỏ nhưng vẫn chưa ai bị xử lý.

Để có thể chặn nguồn gas lậu, bà Mẫn kiến nghị lực lượng chức năng kiểm tra kỹ lưỡng số lượng đầu ra, đầu vào của các doanh nghiệp đầu mối để có thể phát hiện ra những sai phạm như bán sai địa chỉ, bán cho những người không đáp ứng đủ điều kiện mua đồng thời tiến hành xử phạt từ 50-60 triệu và tước giấy phép hoạt động từ 1-3 tháng. Ngoài ra, các doanh ngiệp gas cũng cần phải chung sức, hỗ trợ nhau chống gas giả, gas lậu thì mới có thể khiến thị trường gas bớt nhốn nháo, lộn xộn.