Ban chỉ đạo 389 tỉnh Vĩnh Long đã xử phạt Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy và 6 đại lý của doanh nghiệp này trên địa bàn tỉnh vì có sai phạm.

'Dai gia' da cap Thien Ngoc Minh Uy bi xu phat tai nhieu dia phuong - Anh 1

Các đại lý của Thiên Ngọc Minh Uy có mặt tại nhiều tỉnh, thành phố

Ngay sau khi lực lượng chức năng của Hà Nội xử phạt hàng loạt công ty đa cấp vi phạm, nhiều địa phương trong cả nước cũng “ra tay” ngăn chặn hoạt động biến tướng này. Theo đại diện Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 389 quốc gia, Ban chỉ đạo 389 tỉnh Vĩnh Long vừa xử lý nhiều cơ sở kinh doanh đa cấp trá hình.

Cụ thể, từ nguồn tin của quần chúng nhân dân, lực lượng chức năng tỉnh Vĩnh Long đã kiểm tra Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Hoàng Long Việt (có địa điểm kinh doanh tại thành phố Vĩnh Long), kinh doanh mặt hàng phân bón vi sinh EMZ-USA dưới hình thức đa cấp. Từ năm 2015, doanh nghiệp hướng dẫn khách hàng bỏ 4,9 triệu đồng mua thẻ để được tham gia khóa đào tạo khai thác khả năng tiềm ẩn Hỏa Phượng Hoàng. Trong đó, phí cho khóa đào tạo 1,9 triệu đồng, số còn lại chi 300 nghìn đồng cho người giới thiệu, 2,7 triệu đồng dùng tri ân khách hàng.

doanh nghiệp cho biết, nếu khách hàng mua thẻ mà không tham gia khóa đào tạo sau 6 tháng sẽ được hoàn lại tiền mua thẻ, tới tháng thứ 8 sẽ được tri ân 50,8 triệu đồng/thẻ. Tuy nhiên, quá thời hạn nêu trên, công ty Hoàng Long Việt vẫn không thực hiện cam kết. Khách hàng có thắc mắc, công ty cho hay số tiền trên đã hết, khách hàng phải chờ.

Ngoài ra, lực lượng 389 tỉnh Vĩnh Long cũng cho biết, Công ty Hoàng Long Việt kinh doanh theo hình thức đa cấp không đăng ký hoạt động; tổ chức các khóa đào tạo thu học phí của học viên; kinh doanh không có hàng hóa; tổ chức khuyến mại không đăng ký; phát hành thẻ nhiều, nhưng khai báo ít hơn thực tế.

Cũng tại địa phương này, “đại gia” đa cấp khác là Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy và 6 đại lý của doanh nghiệp này trên địa bàn tỉnh cũng có sai phạm. Công ty đã đưa lượng lớn mỹ phẩm ra thị trường nhưng kê khai không trung thực, không ghi nhãn đầy đủ nội dung theo quy định, khuyến mãi không khai báo và bị xử phạt 180 triệu đồng.

Đối với 6 đại lý của doanh nghiệp này, hành vi vi phạm là kinh doanh không đúng ngành nghề đăng ký; sử dụng người hành nghề khám, chữa bệnh không có chứng chỉ hành nghề; không có giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh và không thông báo khuyến mãi với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. 6 đại lý trên của Thiên Ngọc Minh Uy đã bị Ban chỉ đạo 389 tỉnh Vĩnh Long xử phạt 140 triệu đồng/đại lý và đình chỉ hoạt động của các đại lý này 12 tháng.

Tại Đà Nẵng, năm 2015 và quý I-2016, 11 cơ sở kinh doanh đa cấp đã bị lực lượng quản lý thị trường Đà Nẵng kiểm tra, xử lý. 10 cơ sở đã bị xử phạt vi phạm hành chính là 118,5 triệu đồng. Đáng chú ý, Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy có 8 đại lý bị xử phạt trong đợt này với tổng mức xử phạt là 36,5 triệu đồng với các vi phạm: về nhãn hàng hóa, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định, kinh doanh hàng hóa nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam.

Ngoài ra, 3 đơn vị khác cũng vừa bị xử phạt là Công ty cổ phần Everrichs (chi nhánh 35 Thái Phiên, quận Hải Châu, Đà Nẵng), Công ty TNHH Elken International Việt Nam (chi nhánh 87 Điện Biên Phủ, quận Thanh Khê,Đà Nẵng), cơ sở Hoàng Gia Phúc (47 Tiểu La, quận Hải Châu). 2 trong số 3 công ty này đã bị xử phạt trước đó nhưng không khắc phục.

Được biết, Bộ Công Thương đang tích cực cùng Hiệp hội bán hàng đa cấp Việt Nam tìm biện pháp ngăn chặn “vòi bạch tuộc” của đa cấp biến tướng.

Hà Linh (ANTĐ)