Với những nỗ lực của ngành Ngân hàng, trong đó có vai trò dẫn dắt của Thống đốc NHNN, đã hỗ trợ kinh tế phát triển đạt mục tiêu và triển khai tái cấu trúc hệ thống ngân hàng, được nhiều đại biểu ghi nhận và đánh giá rất cao.

Cuối tuần qua, Quốc hội đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với 50 người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn và, sau đó, thông qua Nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Theo kết quả lấy phiếu tín nhiệm được Ban kiểm phiếu công bố, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đạt 380 phiếu tín nhiệm cao (chiếm 76,4%); Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đạt 340 phiếu tín nhiệm cao (chiếm 68,4%); Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đạt 320 phiếu tín nhiệm cao (chiếm 64,3%); Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân là người có số phiếu tín nhiệm cao cao nhất với 390 phiếu (chiếm 78,4%).

Lần bỏ phiếu này, các đại biểu Quốc hội dành sự tín nhiệm cao cho các Tư lệnh ngành đã hành động quyết liệt giải quyết những vấn đề bức xúc của ngành và đất nước như: Bộ trưởng Bộ Giao thông – Vận tải Đinh La Thăng đạt 362 phiếu tín nhiệm cao (chiếm 72,84%); Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đạt 351 phiếu tín nhiệm cao (chiếm 70,62%); Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đạt 323 phiếu tín nhiệm cao (chiếm 64,99%).

Trong khi đó, một số lượng không nhỏ các vị đại biểu Quốc hội đưa ra đánh giá tín nhiệm thấp đối với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, với 192 phiếu tín nhiệm thấp (chiếm 38,63%); Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh, với 157 phiếu tín nhiệm thấp (chiếm 31,59%); Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình, với 154 phiếu tín nhiệm thấp (chiếm 30,99%); Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận với 149 phiếu tín nhiệm thấp (chiếm 29,98%).

Với kết quả lấy phiếu lần này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, các đại biểu đã làm việc rất thận trọng, khách quan, công tâm và chính xác đối với những người được lấy phiếu.

Với những nỗ lực của ngành Ngân hàng, trong đó có vai trò dẫn dắt của Thống đốc NHNN, đã hỗ trợ kinh tế phát triển đạt mục tiêu và triển khai tái cấu trúc hệ thống ngân hàng, được nhiều đại biểu ghi nhận và đánh giá rất cao. So với lần lấy phiếu trước, mức độ tín nhiệm của Tư lệnh ngành Ngân hàng đã có sự nhảy vọt. Nếu nhìn ở số phiếu “Tín nhiệm cao”, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình vào TOP 10 chức danh có phiếu tín nhiệm cao nhiều nhất.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương - Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình cho rằng, kết quả lấy phiếu là khách quan, công tâm, phản ảnh được nguyện vọng của cử tri - như Chủ tịch Quốc hội đã kết luận. “Điều này cũng phản ánh thực chất điều mà cử tri cũng đã thấy rõ. Chính sự nỗ lực như vậy nên đã nhận được nhiều phiếu tín nhiệm cao”, đại biểu Phương nói.

Một số “điểm cộng” được nhiều đại biểu Quốc hội nhắc đến trong kỳ họp lần thứ Tám (QH XIII) là: ngành Ngân hàng đã tiên phong hoàn thành cơ bản phê duyệt các phương án cơ cấu lại các NHTM yếu kém. Việc triển khai các giải pháp cơ cấu lại theo đúng phương án được duyệt được tiến hành tích cực tại từng ngân hàng.

Điểm nhấn thứ hai là việc cơ cấu lại vẫn bảo đảm an toàn hệ thống các TCTD, khả năng chi trả của các TCTD được cải thiện. Các NHTM Nhà nước bảo đảm an toàn thanh khoản, tiếp tục đóng vai trò chủ đạo trong hệ thống các TCTD về vốn, tài sản, huy động vốn và chuẩn bị đủ vốn tín dụng cho các chương trình mục tiêu lớn và lĩnh vực ngành xác định ưu tiên của Chính phủ và nền kinh tế. Đồng thời với đó, các ngân hàng này cũng tiếp tục nâng cao vai trò dẫn dắt và giữ vị trí chi phối thị trường theo định hướng nêu trong Đề án tái cơ cấu.

NHNN cũng đã tích cực triển khai các giải pháp cơ cấu lại, xử lý nợ xấu tại các NHTMCP, phê duyệt 18 phương án tái cơ cấu và 9 phương án tổ chức lại của TCTD phi ngân hàng. Hoạt động của hệ thống quỹ tín dụng nhân dân vẫn an toàn, thực hiện tốt vai trò tương trợ giữa các thành viên, góp phần hạn chế nạn cho vay nặng lãi ở nông thôn.

Song, điểm nổi bật nhất trong quá trình tái cơ cấu là các NHTM đã quan tâm đến vấn đề nâng cao chất lượng, hiệu quả hệ thống quản trị, nhất là quản trị rủi ro, hệ thống kiểm soát, kiểm toán nội bộ, các cơ chế, chính sách quản lý nội bộ. Sự tham gia của NĐT chiến lược, cổ đông lớn nước ngoài là nhân tố thúc đẩy đổi mới quản trị và công nghệ ở nhiều ngân hàng.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, kết quả lấy phiếu tín nhiệm lần này, dù chỉ với chức danh Thống đốc NHNN, cũng phản ánh đánh giá của cử tri đối với hoạt động chung cả toàn ngành Ngân hàng. Cử tri cũng tiếp tục theo dõi, trông đợi những đột phá tiếp theo của ngành Ngân hàng và Thống đốc NHNN trong chặng đường dài hướng đến hoạt động của toàn hệ thống an toàn, hiệu quả, đáp ứng các chuẩn mực quốc tế và hỗ trợ đắc lực cho nhu cầu vốn của nền kinh tế nói chung và của từng bộ phận nhóm người lao động nói riêng.

Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang - Triệu Là Pham:

Ngành Ngân hàng cần tiếp tục vai trò tiên phong

Ngay sau khi Quốc hội công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm nhiệm đối với 50 người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn, phóng viên TBNH đã phỏng vấn ông Triệu Là Pham, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang về kết quả này.

Kết quả lấy phiếu tín nhiệm vừa công bố đã thể hiện được những nỗ lực của ngành Ngân hàng và Thống đốc NHNN trong thời gian qua hay chưa, thưa ông?

Cá nhân tôi đánh giá cao sự nỗ lực của toàn ngành Ngân hàng, trong đó có vai trò lãnh đạo của Thống đốc NHNN - người đứng đầu ngành Ngân hàng. Những khó khăn phải khắc phục thời gian qua cho thấy, hơn ai hết, chỉ những người làm trong Ngành mới thấu hiểu được sự nỗ lực vượt bậc với tinh thần kỷ cương, kỷ luật, cố gắng hết sức mình cả hệ thống và đã đạt được kết quả nhất định. Những nỗ lực đã được khẳng định bằng kết quả tích cực: hệ thống ổn định, thanh khoản được giữ vững, nợ xấu từng bước được xử lý, góp phần không nhỏ vào ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát, tạo tiền đề cho kinh tế phát triển...

Với sự nỗ lực vượt bậc đó, tôi cho rằng đánh giá của các vị đại biểu Quốc hội, đại diện cho các bậc cử tri cả nước về sự cố gắng của cả hệ thống ngân hàng cũng như cá nhân đồng chí Thống đốc NHNN là thỏa đáng. Với cương vị là người đứng đầu Ngành, hàng loạt quyết sách đã được ban hành nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì mức lạm phát mục tiêu, thúc đẩy kinh tế phát triển. Tạo ra hướng đột phá lớn trong Ngành về đảm bảo độ an toàn vốn, nâng cao chất lượng tài sản, hiệu quả quản lý của từng NHTM. Đặc biệt là tính thanh khoản, từ chỗ tưởng chừng như đã đổ vỡ đến nay đã trở về ngưỡng an toàn theo thông lệ quốc tế.

Có được kết quả đó không thể phủ nhận vai trò chỉ đạo quyết liệt của Thống đốc NHNN từng giai đoạn, thời điểm.

Chắc chắn rằng cử tri cả nước luôn đặt niềm tin cũng như kỳ vọng vào sự phát triển của Ngành và nỗ lực của cá nhân đồng chí thống đốc với những thành công trong giai đoạn khó khăn vừa qua.

Để tiếp tục hỗ trợ cho nền kinh tế phát triển tốt hơn, đồng thời đáp ứng kỳ vọng, sự mong đợi của cử tri và nhân dân, ngành Ngân hàng cần tiếp tục hướng đến mục tiêu gì?

Là ngành quan trọng ảnh hưởng lớn đến phát triển của nền kinh tế, tôi luôn cho rằng ngành Ngân hàng cần tiếp tục vai trò tiên phong trong sự nghiệp đổi mới, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Trong thời gian tới cử tri cả nước mong muốn rằng ngành Ngân hàng cần kiên định Đề án tái cơ cấu đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt với những bước đi thích hợp trong từng nhiệm vụ của Ngành. Để từ đó góp phần thúc đẩy nền kinh tế phát triển theo hướng bền vững, ổn định hơn. Đây cũng là trách nhiệm của Thống đốc NHNN, cũng như của từng cán bộ trong hệ thống. Tôi tin tưởng rằng, với sự nỗ lực quyết liệt của cá nhân, Thống đốc NHNN sẽ gặt hái được nhiều thành công, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của cả nước.

Tuy vậy, để đạt được kết quả cao hơn, tôi nghĩ rằng cần phải có sự phối hợp nhịp nhàng hơn, kịp thời hơn của các bộ ngành, các cơ chế chính sách cần điều chỉnh phù hợp hơn. Nhưng tôi tin tưởng rằng, với nỗ lực quyết liệt của Ngành, cũng như cá nhân đồng chí Thống đốc, hiệu quả đạt được sẽ cao hơn góp phần thúc đẩy nền kinh tế thoát khỏi khó khăn và hướng đến phát triển bền vững.

Xin cảm ơn ông!

Trần Hương, Quang Cảnh thực hiện

Nhóm phóng viên