(Bình luận bóng đá) - Vài tuần trước, David Moyes hồ hởi sau khi mua được tiền vệ ngôi sao Juan Mata. Nghĩ rằng tài năng của Mata sẽ là cứu cánh cho mùa giải đang biến thành bi kịch tại Old Trafford, Moyes không thể tưởng tượng rằng sự có mặt của cầu thủ mang áo số 8 lại khiến ông vướng vào mớ bòng bong mới, khó gỡ hơn.

Thắng trận thứ 12 liên tiếp:Bayern vẫn có thể bị đánh bại Man City khốn càng thêm khó: Yaya Toure đối diện án phạt

Khi Juan Mata chưa đá một phút nào cho M.U, David Moyes đã khẳng định “Quỷ đỏ” sở hữu hàng tấn công đáng sợ nhất Premier League với sự góp mặt của Mata – Rooney – Van Persie.

Sự kỳ vọng quá lớn của chiến lược gia người Scot vào MRV khiến ông sử dụng những cầu thủ này một cách gượng ép. Và, như điều tất yếu, MRV đã không phát huy được hiệu quả như mong muốn.

Trước đội cuối bảng Fulham, hàng tấn công gồm những cầu thủ nổi danh của M.U được kỳ vọng sẽ có một trận đấu dễ dàng. Trên thực tế, mọi việc không diễn ra như mong muốn.

Chiến thuật chủ yếu là tạt cánh đánh đầu mà Moyes yêu cầu học trò sử dụng khiến Mata không thể hiện được tầm ảnh hưởng. Điểm mạnh nhất của tiền vệ người TBN là khả năng đi bóng thẳng vào trung lộ và tung ra các đường chuyền chết chóc.

Bế tắc với bộ ba MRV

Khi bị đẩy dạt ra biên, Mata cũng không còn là chính mình. Nói thêm về sự kết hợp giữa Rooney và Van Persie. Xét về góc độ cá nhân, hai cầu thủ này đều có thể coi là những siêu tiền đạo.

Song, mối liên hệ giữa họ lại rất yếu: bằng chứng là, trong cả trận đấu trước Fulham, cặp tiền đạo của M.U chỉ chuyền bóng cho nhau bảy lần. Như vậy, họ dễ dàng bị hệ thống phòng ngự tổ chức chặt chẽ, kỷ luật của Fulham cô lập và vô hiệu hóa.

Mua dây buộc mình

Khi chi 37 triệu bảng để mang Juan Mata về Old Trafford, Moyes kỳ vọng Mata sẽ mang lại hiệu ứng tích cực như Mesut Oezil đã làm với Arsenal. Song, vấn đề nằm ở chỗ, cách Wenger sử dụng Oezil rất khác lối Moyes đang dùng Mata.

Hiện tại, Oezil không phải là tiền vệ tấn công đúng nghĩa trong hệ thống thi đấu của Arsenal. Anh đóng vai trò như ông chủ ở hàng tiền vệ - là người điều khiển nhịp độ trận đấu bằng các đường chuyền rất có ý đồ.

Trái lại, nhiệm vụ của Mata ở Old Trafford là tạo ra kỳ tích. Moyes muốn Mata đóng vai trò ngòi nổ, tức là trực tiếp kiến tạo bàn thắng. Khi đó, anh sẽ bị hậu vệ đối phương kèm cặp sát sao và không thể thi đấu hiệu quả.

Nói về điều này, rõ ràng Moyes đã không sáng suốt khi đưa Mata về Old Trafford bằng mọi giá. M.U có thừa các tiền vệ tấn công xuất sắc (Kagawa, Januzaj hay Rooney). Cái họ thiếu là một tiền vệ cầm chịch ở khu vực giữa sân, mẫu cầu thủ như Scholes trước đây.

Sự có mặt của Mata buộc Moyes phải khiên cưỡng sử dụng MRV. Song, thực tế cho thấy, M.U không thi đấu thăng hoa hơn so với thời điểm trước khi có Mata.

Tức là, hành động “tậu” Mata chỉ là bước đi sai lầm, một cách “mua dây buộc mình” mà Moyes đã làm trong trạng thái quẫn bách, kém khôn ngoan.

Phil Brown