Đánh giá việc triển khai kết quả thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về chất vấn, trả lời chất vấn tại các kỳ họp thứ 6, thứ 7, đại biểu Quốc hội Trần Du Lịch (TP. Hồ Chí Minh) cho rằng, dù đã đạt được nhiều kết quả tích cực nhưng khâu điều hành của Chính phủ vẫn thiếu đồng bộ.

Đại biểu Trần Du Lịch

Đồng tình Báo cáo của Chính phủ trả lời các vấn đề, giải quyết vấn đề chất vấn, trả lời chất vấn, ông Lịch cho rằng, trình bày của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phản ánh được thực tế Chính phủ đang làm, tuy nhiên, có những việc còn chờ kết quả và cần có thời gian.

Song, ông lại đặc biệt quan tâm đến những hạn chế trong công tác điều hành. Bởi theo ông, trong tất cả giải pháp Chính phủ triển khai, tính đồng bộ, sự phối hợp giữa các bộ ngành liên quan còn thiếu. Ví dụ trong lĩnh vực nông nghiệp, để phát triển nông nghiệp, nông thôn thì không phải chỉ có Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cũng như không chỉ tập trung vào vấn đề tín dụng.

Tồn tại thứ hai, theo ông, dường như công tác tham mưu Chính phủ nhiều vấn đề còn quan liêu, không thực tế.

Đi vào những vấn đề của ngành nông nghiệp, ông Lịch cho rằng, trong lợi thế về tự nhiên của Việt Nam có lẽ lớn nhất vẫn là lợi thế về nông nghiệp, hiểu nghĩa rộng bao gồm cả ngư nghiệp và rộng hơn nữa là bao gồm kinh tế biển theo Nghị quyết Trung ương 4 khóa X.

“Tuy nhiên, dường như chúng ta chưa đặt bài toán phát triển này một cách tổng thể. Tôi rất hoan nghênh Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa ra chương trình tái cấu trúc hơn 12 nhóm vấn đề, nhưng chỉ có Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm như vậy sẽ không giải quyết được tình hình, không giải quyết được vấn đề như tình trạng được mùa mất giá, được giá mất mùa”, ông Lịch lo lắng và cho rằng, giải quyết bài toán về phát triển nông nghiệp trong kinh tế thị trường cần tập trung giải quyết ba việc: Sản xuất cái gì? Sản xuất bằng cách nào? Sản xuất cho ai?

Lâu nay sản xuất cái gì, trồng cây gì, nuôi con gì chúng ta nói rất hay, việc đó dễ nói, nhưng sản xuất bằng cách nào với giá thành rẻ nhất có thể cạnh tranh được thì không giải được; sản xuất ra, bán cho ai cũng không biết, thành ra chúng ta cứ ca bài ca muôn thuở "được mùa mất giá, được giá mất mùa".

Về ngư nghiệp, ông đề nghị tiếp tục hỗ trợ ngư dân, bởi theo ông, không thể để ngư dân đánh bắt, khai thác theo kiểu hiện nay mà có thể cạnh tranh được. Hiện đã quy hoạch 5 trung tâm hậu cần nghề cá, song ông đề nghị xây dựng ngay một trung tâm hậu cần làm nhiệm vụ tổng hợp, trong đó có hướng dẫn, đào tạo ngư dân giải quyết những vấn đề khai thác, đánh bắt cũng như bảo vệ hoạt động của mình.

“Nếu thiếu tiền, tôi đề nghị chúng ta có thể bán khách sạn ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh để làm trung tâm hậu cần nghề cá, đâu cần đi vay tiền”, ông Lịch đề xuất.

Dương Công Chiến