“Tôi hoàn toàn ủng hộ đề xuất của Ủy ban ATGT quốc gia, cần có giải pháp mạnh để ngăn chặn tình trạng này vì các giải pháp nhẹ không còn phù hợp nữa”, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương trao đổi sáng 11/3.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương.

Ông Cương cho biết, ông trân trọng đề xuất của Ủy ban ATGT trong việc đưa ra chế tài mạnh, trong đó có đề xuất tịch thu phương tiện và khẳng định đề xuất này có cơ sở nhưng cơ sở này rõ nghĩa chưa cũng phải bàn luận thêm.

Theo ông Cương, tịch thu phương tiện trong trường hợp vi phạm nghiêm trọng, do cố ý, nếu trong luật không ghi rõ thì cần phải làm rõ hơn trong nghị định hướng dẫn.

"Đã uống rượu bia mà vẫn điều khiển phương tiện giao thông là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, vì nó liên quan trực tiếp đến tính mạng con người, có thể giết chết nhiều người. Hơn nữa, trong luật đã cấm uống rượu bia nhưng vẫn uống rượu, bia sau đó điều khiển xe ra đường ra nghiêm trọng”, ông Cương nêu quan điểm

Theo ông Cương, thẩm quyền tịch thu phương tiện quy định tại điều 38 của Luật Xử phạt vi phạm hành chính đã nêu rõ ràng, hay điều 126 cũng của luật này ghi rõ, nếu phương tiện nếu không thuộc người điều khiển thì người điểu khiển phải trả tiền (phạt) tương đương giá trị xe đó, hay biết rõ người mượn xe say rượu mà vẫn giao xe thì xe cũng bị tịch thu, theo tôi là rõ ràng.

"Tôi nghĩ là Quốc hội không có lý do gì để không đưa quy định có lợi đó vào thực hiện. Với tư cách là đại biểu Quốc hội, nếu cần tôi sẽ lên diễn đàn Quốc hội đề nghị sửa đổi điều đó”, ông Cương nói.

Xuân Tùng