Góp ý cho Dự thảo Luật Quản lý ngoại thương, Đại biểu Nguyễn Vân Chi (Đoàn Nghệ An) cho rằng, cần thu thuế thương nhân nước ngoài không đăng ký kinh doanh tại Việt Nam, có biểu hiện cạnh tranh không lành mạnh, thu mua nông sản kiểu

Đối tượng mà Đại biểu Nguyễn Vân Chi đề cập đến là các thương nhân nước ngoài không có hiện diện tại Việt Nam (tức là không đăng ký kinh doanh tại Việt Nam), được quyền thu mua hàng hóa tại Việt Nam để xuất khẩu hoặc bán hàng hóa vào thị trường trong nước thông qua các đại lý. Nội dung này đang được quy định ngắn gọn tại Điều 6 về "Quyền tự do kinh doanh xuất, nhập khẩu" và Điều 48 về "Hoạt động đại lý cho thương nhân nước ngoài".

Dai bieu Quoc hoi de nghi danh thue thuong nhan nuoc ngoai thu mua nong san kieu 'la thuong' - Anh 1

Đại biểu Nguyễn Vân Chi: phải quản lý thu thuế nhà thầu đối với thương nhân nước ngoài

Theo bà Chi, trên thực tế hiện nay đang xảy ra tình trạng thương nhân nước ngoài thông qua các đại lý hợp pháp cũng như không hợp pháp thu gom hàng nông sản của Việt Nam để xuất khẩu và cạnh tranh đáng kể với các doanh nghiệp trong nước, trong nhiều trường hợp là cạnh tranh không lành mạnh hay có những hiện tượng thu mua nông sản, vật phẩm với những mục đích phi thương mại, làm ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội và đời sống của nông dân như đã được đề cập nhiều trên các phương tiện truyền thông.

Mặt khác, theo cam kết mở cửa của Việt Nam, thương nhân nước ngoài cũng có bị những hạn chế nhất định về quyền bán lẻ. Song, trên thực tế thông qua những đại lý này hoặc thương nhân nước ngoài có thể lưu trữ hàng ở kho ngoại quan để phân phối trực tiếp cho khách hàng trong nước.

"Các thương nhân nước ngoài này mặc dù không có hiện diện thương mại tại Việt Nam nhưng họ đã tiến hành những hoạt động kinh doanh tại Việt Nam và theo đó phải nộp thuế với lợi nhuận phát sinh tại Việt Nam. Vì vậy, ở đây cũng đặt ra vấn đề phải quản lý thu thuế nhà thầu đối với các đối tượng này.

Vì vậy, tôi đề nghị ban soạn thảo có đánh giá cụ thể hơn về toàn bộ các hoạt động kinh doanh của thương nhân nước ngoài, nhất là những thương nhân nước ngoài trong các trường hợp không có hiện diện tại Việt Nam. Phối hợp với các cơ quan quản lý để thiết kế được những biện pháp và chính sách quản lý hữu hiệu", Đại biểu Nguyễn Vân Chi đề xuất.

Hữu Tuấn