Với 2/3 số đại biểu lần đầu tham gia Quốc hội, nhưng những ngày chất vấn vừa qua cho thấy không khí phiên chất vấn đã diễn ra rất sôi động.

Bên lề phiên chất vấn, nhiều đại biểu đã dành cho PV cuộc trao đổi nhanh. Khá nhiều đại biểu cho biết đã hài lòng, nhưng cũng không ít đại biểu cảm thấy chưa thỏa mãn với phần trả lời của các Bộ trưởng.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre): Nhận xét về phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh: “Chúng tôi đòi hỏi ở tầm vĩ mô thì Bộ trưởng giải quyết được ở tầm vĩ mô, như thế cái đòi hỏi Bộ trưởng đánh giá, quan sát, quan điểm ở tầm vĩ mô và giải quyết được một số vấn đề cụ thể thì rất tốt. Ví dụ như Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường vừa có tầm vĩ mô, vừa đi rất sâu. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh vừa mới nắm nhiệm kỳ mới 7 tháng nên tôi đánh giá rất cao, còn nếu đã một nửa nhiệm kỳ thì câu chuyện lại khác”.

Nói về câu chất vấn “Bộ trưởng có dám cam kết trước Quốc hội sẽ từ chức” nếu có hệ lụy xảy ra với dự án thép Cà Ná, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho hay, vì Bộ trưởng Bộ Công thương trả lời rất tâm huyết, rất bản lĩnh, rất chân thành nên tôi cũng muốn đặt vấn đề hết sức chân thành, chứ không phải cái gì khó khăn với Bộ trưởng. Việc Bộ trưởng chưa trả lời câu hỏi của tôi, tôi nghĩ với những vấn đề mang tính chính sách, kinh tế xã hội thì nên quan tâm, ưu tiên trước chứ không bắt buộc theo thứ bậc. Còn câu hỏi của tôi thì hơi có một chút tính cá nhân, liên quan đến trách nhiệm của Bộ trưởng.

Tôi tin chắc chắn sẽ nhận được câu trả lời. Còn kể cả khi Bộ trưởng không trả lời câu hỏi đó thì tôi vẫn tin rằng câu hỏi của tôi có một giá trị đặc biệt với Bộ trưởng, để cho Bộ trưởng khẳng định hơn nữa quyết tâm trong công việc và nếu được như thế thì tôi cũng đã hài lòng. Đó chính là câu trả lời đối với tôi. Và tôi còn 5 năm để theo dõi Bộ trưởng, bất kỳ lúc nào tôi cũng có thể hỏi lại câu hỏi này.

Nói về cảm nhận về phiên chất vấn, ông Nhưỡng cho biết: “Tôi tham gia Quốc hội khóa đầu, nhưng tôi hiểu cần thiết phải làm cái gì cho người dân, chứ không phải làm cái gì nổi tiếng cho bản thân. Tôi đánh giá rất cao không khí phiên chất vấn”.

Dai bieu danh gia cao khong khi cac phien chat van - Anh 1

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội.

* Đại biểu Ma Thị Thúy (Tuyên Quang): Đánh giá cao Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và môi trường đưa ra các giải pháp đặc biệt là các giải pháp gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới trong đó có tiêu chí về môi trường. Vì thực tế, hiện nay tại các vùng nông thôn vấn đề đảm bảo môi trường rất khó khi chưa có sự quan tâm nhiều của các cơ quan, ban ngành.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cho biết ông cảm thấy thỏa mãn trước phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Công thương. “Trả lời này không phải trả lời cho bản thân tôi mà Bộ trưởng đã thổi niềm tin của Bộ trưởng đến người dân Quảng Bình và nhân dân các tỉnh miền Trung nói chung, cũng như cử tri cả nước quan tâm đến vấn đề Formosa xả thải thời gian vừa qua.

“Lâu nay nhân dân Quảng Bình và các tỉnh miền Trung rất băn khoăn, thiếu niềm tin và hoài nghi Formosa giống như quả bom tiềm ẩn có thể nổ ra gây ô nhiễm môi trường trong thời gian tới. Với cách trả lời khảng khái, có những dẫn chứng, giải pháp cụ thể, Bộ trưởng Trần Hồng Hà không chỉ trả lời câu chất vấn của tôi mà gây được niềm tin với người dân. Bộ trưởng cũng khẳng định trong vấn đề xử lý môi trường, Formosa không gây ô nhiễm nữa”.

Còn về vấn đề xử lý trách nhiệm quản lý Nhà nước vụ Formosa, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã có trả lời bằng văn bản gửi đến Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình. “Trong văn bản, Bộ trưởng có nói rằng, sẽ có những giải pháp để quy trách nhiệm và xử lý, cũng như nêu ra những nguyên nhân chậm trễ trong việc xử lý trách nhiệm. Trong đó, có nói do tính chất phức tạp nên cần thời gian để điều tra”

Phương Thảo (ghi)