Với tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, Hoàng Thị Hồng Tứ - cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP BSC bị đề nghị áp dụng từ từ 30-36 tháng tù

Dai an Oceanbank: Hoang Thi Hong Tu bi de nghi muc an nao? - Anh 1

Sau hai ngày rưỡi tạm nghỉ, sáng 14/9, phiên tòa xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) bước vào phần tranh tụng.  (ảnh: Việt Đức)

Dai an Oceanbank: Hoang Thi Hong Tu bi de nghi muc an nao? - Anh 2

Sau khi phân tích, đánh giá tính chất mức độ tội phạm của các bị cáo, đại diện VKS đề nghị mức án đối với Hà Văn Thắm và các đồng phạm (ảnh: Việt Đức)

Dai an Oceanbank: Hoang Thi Hong Tu bi de nghi muc an nao? - Anh 3

Với tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, Hoàng Thị Hồng Tứ - cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP BSC Việt Nam bị đề nghị áp dụng từ từ 30 tháng tù đến 36 tháng tù

Dai an Oceanbank: Hoang Thi Hong Tu bi de nghi muc an nao? - Anh 4

Viện kiểm sát xác định, Công ty BSC là công ty sân sau của Hà Văn Thắm. Hoạt động của Công ty BSC được biến tướng để thu tiền của khách hàng. (ảnh: ANTĐ)

Dai an Oceanbank: Hoang Thi Hong Tu bi de nghi muc an nao? - Anh 5

Số tiền thu được hơn 69 tỷ đồng đưa cho Nguyễn Xuân Sơn sử dụng. Hành vi đã lạm dụng chức vụ được giao đề ra chủ trương chi lãi ngoài…. Hành vi này đủ yếu tố cấu thành tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản. (ảnh: vietnamnet)

Dai an Oceanbank: Hoang Thi Hong Tu bi de nghi muc an nao? - Anh 6

Sơn là chủ mưu khởi xướng, mặc dù khai số tiền này chi quà lễ tết,… nhưng không có gì chứng minh, nên Sơn phải chịu trách nhiệm về số tiền đã nhận là 69 tỷ đồng.

Dai an Oceanbank: Hoang Thi Hong Tu bi de nghi muc an nao? - Anh 7

VKS cũng nhận định, Hoàng Thị Hồng Tứ cán bộ tại Oceanbank, không có trình độ, không điều hành không có vốn góp, được giao ký một số hợp đồng dịch vụ, trực tiếp ký 98 hợp đồng, giúp sức cho Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt.  (ảnh: vietnamnet.vn)

Dai an Oceanbank: Hoang Thi Hong Tu bi de nghi muc an nao? - Anh 8

Trước đó, trong các phiên xét hỏi, Hoàng Thị Hồng Tứ (Quỳnh Tứ) liên tục không giữ được bình tĩnh, khóc nức nở. Bị cáo cho biết, việc ký 97 hợp đồng “thu phí” của khách hàng vay tiền ngân hàng thông qua Công ty BSC, chỉ mang tính thủ tục vì đã được hoàn thiện hồ sơ, viết tên của bị cáo đã đầy đủ. (ảnh: Dân Việt)

Dai an Oceanbank: Hoang Thi Hong Tu bi de nghi muc an nao? - Anh 9

Hồng Tứ  khai làm việc tại Oceanbank từ năm 2007 với chức danh thư ký Chủ tịch HĐQT. Năm 2013, bị cáo xuống làm việc tại khối bán lẻ, chuyên viên truyền thông. Trong ảnh: Hồng Tứ tại phiên tòa sáng qua (ảnh: Vietnamnet)

Dai an Oceanbank: Hoang Thi Hong Tu bi de nghi muc an nao? - Anh 10

Tứ chưa từng làm việc tại Công ty BSC, nhưng năm 2008, Hà Văn Thắm nhờ đứng tên Chủ tịch BSC trong thời gian chờ người điều hành. Bao nhiêu nhân sự, trụ sở của BSC ở đâu, người đẹp Hoàng Thị Hồng Tứ không biết (ảnh: Việt Đức)

Dai an Oceanbank: Hoang Thi Hong Tu bi de nghi muc an nao? - Anh 11

Khai tại Tòa, Hà Văn Thắm cũng khẳng định không cho người đẹp Hồng Tứ tham gia Công ty BSC vì không đủ trình độ. Thắm hơi ngạc nhiên khi thấy một số hợp đồng nêu trong cáo trạng là có chữ ký của Tứ. (ảnh: Việt Đức)

Dai an Oceanbank: Hoang Thi Hong Tu bi de nghi muc an nao? - Anh 12

Tuy nhiên, theo điều tra, Hồng Tứ vốn tốt nghiệp trường ĐH Sân khấu điện ảnh, không có trình độ chuyên môn về tài chính ngân hàng, nhưng Hồng Tứ vẫn được Hà Văn Thắm tuyển dụng và sau đó dựng lên làm Chủ tịch Công ty BSC, công ty sân sau của Hà Văn Thắm (ảnh: Việt Đức)

Dai an Oceanbank: Hoang Thi Hong Tu bi de nghi muc an nao? - Anh 13

Hồng Tứ ban đầu được tuyển dụng vào ngân hàng Đại Dương làm giúp việc hành chính văn phòng cho HĐQT. (ảnh: KT)

Dai an Oceanbank: Hoang Thi Hong Tu bi de nghi muc an nao? - Anh 14

Sau khi lập công ty BSC (công ty sân sau của Hà Văn Thắm), đến ngày 16/12/2008, BSC thay đổi đăng ký kinh doanh lần thứ 3, Hồng Tứ đang là thư ký HĐQT Oceanbank được Hà Văn Thắm đặt ngồi vào vị trí Chủ tịch HĐQT và đại diện trước pháp luật.

Dai an Oceanbank: Hoang Thi Hong Tu bi de nghi muc an nao? - Anh 15

Trên thực tế, mọi hoạt động của công ty này đều do Hà Văn Thắm chỉ đạo và quyết định. Tứ không hề có vốn góp, không được điều hành và không hưởng lương của BSC. (ảnh: Tiền Phong)

Dai an Oceanbank: Hoang Thi Hong Tu bi de nghi muc an nao? - Anh 16

Ngày 3/4/2009, theo chỉ đạo của Thắm, Hồng Tứ đã ký hợp đồng lao động và quyết định bổ nhiệm Phạm Hoàng Giang làm Tổng giám đốc công ty BSC với mức lương 10 triệu đồng/tháng. (ảnh: Infonet)

Dai an Oceanbank: Hoang Thi Hong Tu bi de nghi muc an nao? - Anh 17

Theo cáo trạng, trong thời gian từ 22/5/2009 đến 31/1/2012, công ty BSC đã ký 721 hợp đồng dịch vụ khống, 80 hợp đồng mua bán tài sản có kỳ hạn để "thu phí" được tổng số tiền hơn 68 tỷ đồng. Trong đó, Tứ đã ký 98 hợp đồng dịch vụ, thu hơn 14 tỷ đồng. (ảnh: Tiền Phong)

Dai an Oceanbank: Hoang Thi Hong Tu bi de nghi muc an nao? - Anh 18

Hồng Tứ khai, do các hợp đồng trên đã được khách hàng ký trước và trên hợp đồng ghi Tứ là đại diện công ty BSC nên Tứ phải ký để hoàn thiện. Bị cáo này không biết bản chất và mục đích của hợp đồng là gì. (ảnh: Việt Đức)

Dai an Oceanbank: Hoang Thi Hong Tu bi de nghi muc an nao? - Anh 19

Tứ bị xác định đã 3 lần nhận số tiền hơn 6,6 tỷ đồng của công ty BSC để chuyển cho Nguyễn Xuân Sơn. Tứ khai đã đưa số tiền này cho Nguyễn Xuân Sơn, nhưng Tứ không biết đây là tiền gì và không được hưởng lợi gì. Trong ảnh: Nguyễn Xuân Sơn trong một phiên xét xử (ảnh: TTXVN)

Dai an Oceanbank: Hoang Thi Hong Tu bi de nghi muc an nao? - Anh 20

Hành vi của Tứ với cương vị là Chủ tịch HĐQT Công ty BSC bị cáo buộc đã giúp sức cho Hà Văn Thắm sử dụng công ty BSC để thu phí, lấy tiền chi theo yêu cầu của Sơn. (ảnh: Việt Đức)

Dai an Oceanbank: Hoang Thi Hong Tu bi de nghi muc an nao? - Anh 21

Đồng thời, việc Tứ trực tiếp ký 98 hợp đồng dịch vụ, thu được số tiền hơn 14 tỷ đồng để Thắm sử dụng chi cho Nguyễn Xuân Sơn hơn 6,6 tỷ đồng của công ty BSC là đã cùng Hà Văn Thắm giúp sức cho hành vi phạm tội của Nguyễn Xuân Sơn. (ảnh: TTXVN)