Đặc phái viên Tổng thống Nga tại Syria, ông Alexander Lavrentiev, đã có chuyến thăm không thông báo trước tới Iran ngày 18/12 để thảo luận với các quan chức hàng đầu của nước chủ nhà về cuộc xung đột ở Syria.

Dac phai vien Tong thong Nga den Iran ban ve Syria - Anh 1

Đoàn xe đưa người dân Syria sơ tán khỏi miền đông Aleppo ngày 16/12. Ảnh: AP/TTXVN

Trong cuộc gặp ông Lavrentiev, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao của Iran Ali Shamkhani cho rằng việc giải phóng thành phố Aleppo ở miền Bắc Syria là kết quả sáng kiến của Iran, Nga, Syria và phong trào Hồi giáo dòng Shi'ite Hezbollah ở Liban.

Hãng tin Mehr dẫn lời ông Shamkhani nói rằng chiến dịch sơ tán Aleppo hiện nay "một lần nữa làm lộ rõ các chính sách của phương Tây và những phe thân phương Tây trong khu vực tạo ra và hậu thuẫn khủng bố". Bày tỏ lo ngại về các ngôi làng al-Foua và Kefraya của người Hồi giáo dòng Shi'ite ở Syria đang bị lực lượng nổi dậy bao vây, ông Shamkhani kêu gọi tăng cường sự hợp tác giữa chính quyền Syria với các đồng minh, Iran và Nga.

Ông cũng chỉ trích truyền thông phương Tây và Arab đưa thông tin sai lệnh về những tổn thất sinh mạng ở Aleppo trong khi không nói đến sự cần thiết phải sơ tán những người già và bị thương ra khỏi hai làng al-Foua và Kefraya.

Chuyến thăm của đặc phái viên Tổng thống Nga diễn ra trong bối cảnh hàng chục xe buýt ngày 18/12 đã bắt đầu vào những khu vực cuối cùng mà lực lượng nổi dậy chiếm giữ ở Aleppo để nối lại hoạt động sơ tán hàng nghìn người dân và các tay súng nổi dậy, sau 2 ngày tạm ngưng hoạt động này.

Dự kiến, khoảng 23h đêm 18/12 theo giờ Việt Nam, Hội đồng Bảo an LHQ sẽ họp để bỏ phiếu về nghị quyết do Pháp soạn thảo về việc cử các quan sát viên đến giám sát hoạt động sơ tán cũng như báo cáo về việc bảo vệ dân thường tại Aleppo.

TTXVN/Tin Tức