Đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen, ông Ismail Ould Cheikh Ahmed đã hối thúc các bên ở nước này kiềm chế, trong bối cảnh lệnh ngừng bắn do Liên hợp quốc làm trung gian tại đây đang được duy trì.

Dac phai vien Lien hop quoc hoi thuc cac ben o Yemen kiem che - Anh 1

Yemen trong bối cảnh lệnh ngừng bắn. (Nguồn: WFP)

Đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen, ông Ismail Ould Cheikh Ahmed ngày 21/10 đã hối thúc các bên ở nước này kiềm chế, trong bối cảnh lệnh ngừng bắn do Liên hợp quốc làm trung gian tại đây đang được duy trì.

Trong một tuyên bố, Đặc phái viên Ahmed đánh giá lệnh ngừng bắn tuy mong manh song cơ bản được duy trì. Ông cũng hối thúc các bên liên quan "thể hiện sự kiềm chế, tránh làm leo thang căng thẳng và tuân thủ nghiêm túc lệnh ngừng bắn 72 giờ."

Theo thông báo trên, Đặc phái viên Ahmed đang giữ liên lạc với các bên ở Yemen để tìm cách kéo dài lệnh ngừng bắn nhằm "tạo môi trường thuận lợi cho hòa bình lâu dài" ở nước này.

Ngoài ra, ông Ahmed cũng lưu ý thỏa thuận ngừng bắn còn bao gồm cam kết đảm bảo hàng nhân đạo và nhân viên cứu trợ được tiếp cận mọi khu vực ở Yemen mà không bị cản trở.

Lệnh ngừng bắn do Liên hợp quốc làm trung gian kéo dài 72 giờ đồng hồ đã bắt đầu có hiệu lực tại Yemen từ đêm 19/10. Lệnh ngừng bắn mới nhất này được kỳ vọng sẽ hỗ trợ các hoạt động nhân đạo và mở đường cho các nỗ lực mới của cộng đồng quốc tế trong việc khôi phục đàm phán hòa bình nhằm chấm dứt xung đột tại quốc gia Trung Đông này.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, cuộc chiến kéo dài 19 tháng qua ở Yemen đã khiến gần 6.900 người thiệt mạng, hơn 35.000 người bị thương và ít nhất 3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa./.