QĐND Online - Niên vụ cà phê 2011 – 2012 đã bắt đầu, chỉ còn khoảng một tháng nữa là tỉnh Đăk Lăk rộ lên thu hoạch cà phê. Tuy nhiên, giá cà phê nhân tại thị trường Đăk Lăk đang tiếp liên tục giảm giá (cà phê được các đơn vị thu mua tại các tỉnh từ 40.000 đồng đến 40.600 đồng/kg) khiến bà con nông dân không khỏi lo lắng bởi đệp khúc “được mùa, mất giá”, đồng thời nạn trộm cắp cà phê có dấu hiệu tiếp diễn.

Người nông dân chưa kịp vui được mùa cà phê đã lo mất giá

Giá cà phê nhân liên tiếp giảm tới gần 3.000 đồng/kg so với thời điểm đầu tháng 10 và giảm đến 10.000 đồng/kg so với thời điểm giá cà phê đạt mức kỷ lục hơn 51.000 đồng/kg vào tháng 5 vừa qua. Nguyên nhân khiến giá cà phê trong nước thời gian gần đây giảm mạnh được một số chuyên gia cà phê nhận định là do cà phê Đăk Lăk bắt đầu bước vào vụ thu hoạch đại trà, sản lượng cà phê nhân tăng mạnh. Sự dồi dào về nguồn cung là nguyên nhân chính khiếm giá cà phê giảm.

Đăk Lăk là tỉnh có diện tích cà phê lớn nhất cả nước với 190.765ha, trong đó diện tích kinh doanh 177.890ha, năng suất ổn định khoảng 22 - 23 tạ/ha, sản lượng đạt 399.098 tấn cà phê nhân. Tại huyện Cư M’Gar - vùng trọng điểm cà phê của tỉnh Đắk Lắk (có trên 30.000ha cà phê kinh doanh cho thu hoạch niên vụ này). Theo đánh giá, niên vụ cà phê 2011 - 2012, huyện Cư M’Gar có khả năng đạt năng suất bình quân 3 tấn cà phê nhân/ha, tăng 2 tạ/ha so với niên vụ cà phê năm ngoái. Nhiều hộ gia đình thâm canh tốt của các xã như Cư Điê M’nông, Ea H’Đing, Quảng Phú, Quảng Tiến, Ea Pốk, Ea Kiết có khả năng đạt năng suất từ 3,4 đến 4 tấn cà phê nhân/ha.

Theo ông Lê Văn Hải, xã Ea Pốk, huyện Cư M’gar cho biết: “Tôi có 5ha chín sớm, nếu thu hoạch xong cũng được hơn 10 tấn nhân… Đầu năm cà phê nhân được giá nên tôi đã mạnh dạn đầu tư vốn mua vật tư phân bón, xăng dầu, thuốc bảo vệ thực vật thâm canh cây cà phê. Khi cây cà phê bung hoa, đậu quả, gia đình còn đầu tư bổ sung thêm các chất vi lượng, thuốc trị nấm nhằm hạn chế rụng quả cho cây cà phê. Tuy nhiên, mới đầu vụ mà giá cà phê lại giảm, nếu giảm nữa thì nông dân chúng tôi đến lấy công làm lãi cũng khó”.

Không chỉ vậy, hiện nay ở Đăk Lăk, một số diện tích cà phê chín sớm của các hộ dân đã có hiện tượng bị mất cắp khiến cho nhiều nông dân lo ngại khi vụ mùa tới. Bà Nguyễn Thị Hoãn, xã Tân Hòa, huyện Buôn Đôn cho biết: gia đình có 4 sào cà phê, tuy mới chín một ít nhưng đã bị hái trộm mất cả trăm cây. Bọn chúng thường lợi dụng đêm tối hoặc những lúc vắng người để đột nhập, hái trộm cà phê… Gia đình tôi phải phân công ngày đêm túc trực canh phòng bảo vệ tại vườn cà phê.

Ông Nguyễn Văn Sinh, Phó Giám đốc Sở NN và PTNT cho rằng: bà con nông dân cần phải đồng lòng với nhau trong việc phòng, chống nạn trộm cắp cà phê; bảo vệ mùa màng, tài sản của nhân dân. Đồng thời, chính quyền, lực lượng công an và người dân địa phương nên có sự phối hợp tốt trong việc tổ chức tuần tra, kiểm soát, hình thành các tổ an ninh nhân dân tự quản lý, bảo vệ vườn cây trong mùa thu hoạch cà phê.

Hiện tỉnh Đắc Lắc đã và đang triển khai thực hiện đề án phát triển cà phê bền vững đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020. Với tổng đầu tư 1.647 tỷ nhằm mục tiêu duy trì kim ngạch suất khẩu hàng năm đạt 700 triệu USD, cải thiện những điểm yếu của sản xuất cà phê…

Bài, ảnh: Bá Thăng