Đột phá tiền lương để hút người tài; Mỏi mòn chờ tiền hoàn thuế; Sinh viên chế tạo máy lọc không khí… là những thông tin hấp dẫn bạn đọc có thể đón xem trên Báo Thanh Niên số ra ngày 22.11.

Dac biet tren bao in ngay 22.11.2016 - Anh 1

Đột phá tiền lương để hút người tài

Các chuyên gia cho rằng, hệ thống thang bảng lương trong các đơn vị hành chính sự nghiệp đã quá lạc hậu, mang nặng tính bao cấp, cần sự đột phá để khuyến khích những người tài cống hiến cho đất nước. Nhưng đột phá như thế nào? (trang 3)

Mỏi mòn chờ tiền hoàn thuế

Dac biet tren bao in ngay 22.11.2016 - Anh 2

Hoàn thuế giá trị gia tăng dịp cuối năm được nhiều doanh nghiệp ví như “liều thuốc bổ” tiếp sức cho doanh nghiệp nhận thêm đơn hàng, hợp đồng, tăng doanh thu, giải quyết công ăn việc làm cho người lao động. Nhưng đến hẹn lại lên, năm nay nhiều doanh nghiệp lớn, nhỏ lại rơi vào cảnh mòn mỏi chờ đợi vì Quỹ hoàn thuế… hết tiền. (trang 6)

Sinh viên chế tạo máy lọc không khí

Một nhóm sinh viên tại TP.HCM vừa mới chế tạo thành công máy lọc không khí “AI-R”, với những tính không chỉ lọc bụi mà còn diệt vi khuẩn và lọc được nhiều chất độc trong không khí, thậm chí nắm bắt thói quen của người sử dụng để tự điều chỉnh giờ tắt, mở… (trang 10)

Đưa văn chương Nam bộ xưa ra ánh sáng

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng văn chương quốc ngữ Nam Bộ xưa, với vai trò và những giá trị độc đáo của nó, xứng đáng được xuất hiện nhiều hơn trong sách giáo khoa giảng dạy ở trường phổ thông. (trang 18)

Thanh Niên