Mới đây, Bộ Y tế đã có thông báo mới nhất về trường hợp trẻ mắc chứng đầu nhỏ tại tỉnh Đăk Lăk nghi liên quan tới virus Zika đầu tiên tại Việt Nam.

Theo đó, bé gái 4 tháng tuổi ở Đăk Lăk đã có kết quả xét nghiệm cuối cùng khẳng định mắc dị tật đầu nhỏ so virus Zika và đây là trường hợp đầu tiên phát hiện tại Việt Nam. Được biết, mẹ của cháu bé khi mang thai đến tháng thứ 3 bị sốt và phát ban.

Da xac dinh truong hop dau tien mac chung dau nho do virus Zika - Anh 1

Đã xác định trường hợp đầu tiên mắc chứng đầu nhỏ do virus Zika. Ảnh: TTXVN

Ngay sau khi phát hiện cháu bé bị dị tật, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tiến hành xét nghiệm 5 lần mẫu máu của 2 mẹ con, và cả 5 lần đều phát hiện kháng thể đối với virus Zika, nghĩa là trước đó cả 2 mẹ con đã từng mắc bệnh do virus Zika gây ra.

Bộ Y tế khuyến cáo để phòng chống dịch bệnh do virus Zika, người dân cần diệt muỗi, bọ gậy và thực hiện các biện pháp phòng muỗi đốt truyền bệnh. Phụ nữ đang mang thai và dự định có thai không nên đi đến vùng dịch khi không cần thiết.

Phụ nữ mang thai, đặc biệt có thai trong 3 tháng đầu mà có phát ban và có ít nhất một trong số các triệu chứng sốt, đau mỏi cơ, khớp hoặc viêm kết mạc mắt cần đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn kịp thời.

Xuyến Chi (T/h)