Ngày 7/7, Đại tá Trần Đức Đình, Phó Giám đốc Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Thành phố Cần Thơ cho biết: Nguyên nhân làm cháy tiệm giày tại số 189, đường Nguyễn Trãi, quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ làm 3 người chết là do chập điện ở tăng phô bóng đèn 1,2 mét.

Vụ việc bắt đầu từ lúc 1 giờ 33 phút sáng 6/7. Sau đó 5 phút thì vụ cháy xảy ra và đến 1 giờ 46 phút lực lượng phòng cháy chữa cháy nhận được tin báo. 4 phút sau khi nhận tin cháy, lực lượng chữa cháy có mặt tại hiện trường với 8 xe chữa cháy (gồm 4 xe chữa cháy, 1 xe thang, 1 xe cứu hộ, 1 xe chở trang thiết bị 1 xe bơm).

Bạn bè, người thân đến viếng gia đình nạn nhân xấu số. Ảnh: báo Dân Trí

Tuy nhiên, theo Đại tá Đình do căn nhà 189 có mái lợp tôn trên nền xà gồ bằng gỗ và có 3 mặt là nhà cao tầng; cửa nhà làm bằng cửa sắt cuốn nên khi mất điện thì không thể điều khiển cửa được nên khi xảy ra cháy, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy không thể tiếp cận căn nhà. Lực lượng phòng cháy chữa cháy đã sử dụng 3 mặt là nhà cao tầng để phun nước nhưng tất cả lượng nước đều chảy ra ngoài hết, không có tác dụng. Lực lượng phòng cháy chữa cháy dùng cả hóa chất để phục vụ chữa cháy nhưng cũng không có tác dụng.

Cũng theo Đại tá Đình, trước khi xảy ra cháy, chủ cửa hàng giày vừa cho nhập về kho một lượng lớn giày, dép và các loại hóa chất dễ cháy với tổng trị giá 5 tỷ đồng và khi đám cháy xảy ra, hàng hóa nằm cạnh cửa ra vào trong khi các nạn nhân ngủ ở phòng trong cùng nên lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy muốn vào giải cứu vẫn không có cách nào vào được vì độ nóng lên tới khoảng 2.000 độ C kết hợp với khói mù mịt không thể tiếp cận được.

Ngọc Thiện - TTXVN