Các chuyên gia đã phân tích dữ liệu kiểm soát mục tiêu từ radar để xác định chính xác hơn quỹ đạo tuyến bay của chiếc Tu-154 và địa điểm xảy ra tai nạn - Cục Thông tin và Truyền thông đại chúng, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Da xac dinh duoc quy dao bay cua may bay Nga Tu-154 - Anh 1

Tích cực tìm kiếm trong khu vực vụ tai nạn.

Các giả thiết nguyên nhân vụ tai nạn máy bay Tu-154 đang được phân tích. Ngày 26.12, Bộ trưởng Giao thông Nga Maksim Sokolov thông báo, hai giả thiết chính là lỗi kỹ thuật và lỗi phi công, chứ không phải hành động khủng bố - theo RT.

Trước đó, hôm 25.12, ông Sokolov cho biết, mọi nguyên nhân đang đều được xem xét, kể cả nguyên nhân khủng bố. Song ông cũng nói còn quá sớm để suy đoán về lý do gây ra vụ tai nạn.

Một nguồn tin an ninh nói với TASS, ban đầu chiếc Tu-154 định tiếp nhiên liệu ở thành phố Mozdok, Bắc Ossetia, nhưng do thời tiết xấu nên máy bay phải chuyển hướng đến sân bay Adler ở Sochi. Vì vậy không ai biết trước là máy bay sẽ tiếp nhiên liệu ở thành phố nghỉ dưỡng này.

RT dẫn nguồn tin cho biết thêm, sau khi hạ cánh xuống sân bay ở Sochi, chỉ hai nhân viên biên phòng, một nhân viên hải quan lên máy bay, và chỉ một phi công rời máy bay để kiểm tra việc tiếp nhiên liệu.

Hoạt động tìm kiếm trong khu vực vụ tai nạn được tiến hành liên tục suốt đêm qua không một phút ngừng nghỉ. Hiện có 39 tàu, thuyền, 135 thợ lặn và 7 thiết bị ngầm biển sâu tham gia tìm kiếm. Lực lượng quân sự cũng kiểm tra bờ biển để tìm kiếm thi thể, mảnh vỡ máy bay và đồ đạc cá nhân của hành khách. Ngoài ra, tổ lái của năm trực thăng và đội thiết bị bay không người lái Orlan-10 đảm nhận nhiệm vụ theo dõi tìm kiếm từ trên không.

Các chuyên gia lưu ý rằng, hoạt động tìm kiếm và cứu hộ gặp nhiều khó khăn vì độ sâu và địa hình đa dạng của vùng biển rộng nơi máy bay rơi.

Sáng 25.12, Bộ Quốc phòng Nga ra thông báo một chiếc Tu-154 biến khỏi màn hình radar, máy bay thực hiện chuyến bay theo lịch trình từ sân bay Adler. Theo thông tin của Bộ, trên Tu-154 có 84 hành khách và 8 thành viên đội lái, gồm các quân nhân, nghệ sĩ đoàn ca múa quân đội Alexandrov, phóng viên các kênh truyền hình liên bang và những nữ nghệ sĩ ba-lê trẻ. Trong số hành khách còn có nhà hoạt động từ thiện Elizavyeta Glinka được nhiều người biết như Bác sĩ Liza. Bà dự định đưa hàng viện trợ nhân đạo đến Syria.

V.A