Nhà phân phối các dòng xe thương hiệu Mazda tại Việt Nam vừa chính thức thông báo kết quả điều tra nguyên nhân sáng đèn báo check-engine trên dòng xe Mazda 3 động cơ 1.5L và cho biết sẽ tiến hành thay thế một số chi tiết phụ tùng vào giữa tháng 4 tới.

Da xac dinh duoc nguyen nhan hien tuong 'ca vang' tren Mazda3 - Anh 1

Lỗi hiển thị đèn báo kiểm tra động cơ trên Mazda 3 đang gây nhiều tranh cãi. Ảnh minh họa: Internet

Thaco vừa chính thức có thông báo về kết quả điều tra nguyên nhan sáng đèn báo check-engine trên dòng xe Mazda 3 động cơ 1.5L. Trong thông báo chính thức phát đi, Trường Hải cho biết: Theo thông báo mới nhất từ Mazda Nhật Bản phát hành vào tháng 3/2016, hiện tượng sáng đèn check-engine đã được ghi nhận trên một số xe Mazda3 (động cơ 1.5L) và xác nhận nguyên nhân là do kim phun bị tắc nghẽn bởi muội than dẫn đến lượng nhiên liệu phun vào buồng đốt bị giảm. Đến thời điểm hiện tại, kết quả điều tra trên những xe có hiện tượng này cho thấy thành phần chính của muội than là kẽm (Zn). Tuy nhiên, nguồn gốc hay cơ chế làm kẽm xuất hiện trong hệ thống nhiên liệu vẫn đang được Mazda Nhật Bản tiến hành kiểm nghiệm, đánh giá và chưa đưa ra kết luận chính thức.

Để ngăn ngừa tối đa sự ảnh hưởng của kẽm đến hệ thống nhiên liệu, đồng thời được sự chấp thuận của Cục Đăng Kiểm, Công ty VinaMazda và Mazda Nhật Bản sẽ tiến hành thay thế các phụ tùng có chứa thành phần kẽm trong hệ thống nhiên liệu bằng bộ phụ tùng cải tiến bao gồm: ống dẫn nhiên liệu (từ nắp đổ nhiên liệu đến thùng nhiên liệu) và các ống nối trong hệ thống nhiên liệu.

Cùng với việc thay thế chi tiết phụ tùng, Trường Hải vẫn tiếp tục áp dụng các biện pháp xử lý đã và đang thực hiện như vệ sinh kim phun bằng máy chuyên dùng và sử dung dịch làm sạch (Deposit Cleaner) do tập đoàn Mazda Nhật Bản cung cấp để giúp ngăn ngừa quá trình đóng muội than trên kim phun.

Như vậy, đây là động thái đầu tiên của Trường Hải sau thời gian 3 tháng hẹn sẽ đưa ra câu trả lời và giải pháp xử lý với người dùng. Trường Hải cho biết, hiện, đơn vị này vẫn đang trong quá trình chuẩn bị các phụ tùng cần thiết cho việc thay thế và dự kiến, đến giữa tháng 4/2016 sẽ tiến hành thay thế, khắc phục, trước tiên đối với các xe Mazda3 đang có hiện tượng sáng “đèn báo kiểm tra động cơ” do kim phun bị tắc nghẽn.

Về mặt kỹ thuật, Mazda Nhật Bản cam kết hiện tượng sáng “đèn báo kiểm tra động cơ” không có bất kỳ nguy cơ nào ảnh hưởng đến chất lượng động cơ cũng như các vấn đề an toàn và khí thải của xe (tính tới thời điểm hiện tại và không ghi nhận bất kỳ trường hợp nào có liên quan đến an toàn trong vận hành). Ngoài ra, lập trình hệ thống điều khiển động cơ cho sáng “đèn báo kiểm tra động cơ” nhằm mục đích cảnh báo sớm đến người dùng. Do đó, Mazda cũng khuyến cáo trong trường hợp khách hàng phát hiện tình trạng sáng “đèn báo kiểm tra động cơ” thì hãy mang xe đến trạm dịch vụ ủy quyền Mazda gần nhất để được kiểm tra và xử lý miễn phí.

Đại diện của VinaMazda và Mazda Nhật Bản đang thực hiện nghiêm túc quá trình điều tra để có thể đưa ra kết luận cuối cùng và các giải pháp xử lý triệt để hiện tượng trên trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, chiều muộn ngày 31/3, Trường Hải đã có cuộc làm việc muộn với Cục Đăng kiểm Việt Nam để giải quyết các vấn đề xung quanh vụ việc này. Đại diện truyền thông đơn vị này cũng cho biết, Vina Mazda cũng như Thaco vẫn phải chờ đợi kết luận từ phía các cơ quan quản lý Nhà nước phê duyệt các phương án xử lý cuối cùng.

Phúc Vinh