Mặc dù vậy, kết quả thanh tra vẫn chưa được cơ quan quản lý nhà nước công bố do còn phải chờ kết quả thanh tra Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy.

Liên quan đến việc công bố kết quả thanh tra 7 công ty đa cấp lớn tại Việt Nam, đại diện Bộ Công Thương vừa thông tin cho báo chí về việc thanh tra tại các công ty chưa công bố kết quả là Thiên Ngọc Minh Uy, Amway, Unicity.

Theo đó, trao đổi với báo Zing.vn chiều nay (14/11), Phó cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh Trịnh Anh Tuấn cho hay hiện đã có kết quả thanh tra Công ty TNHH Amway Việt Nam. Tuy nhiên, Cục chưa thể công bố vì còn chờ kết quả thanh tra Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy.

Da tranh tra xong cong ty da cap Amway Viet Nam - Anh 1

Ảnh minh họa. Nguồn: VietnamNet.

Theo ông Tuấn, một mặt, đoàn vẫn đang kiểm tra tại Thiên Ngọc Minh Uy, mặt khác tập trung giải quyết khiếu nại của người dân. Tuy nhiên, thời gian kiểm tra tại doanh nghiệp này lâu và khó khăn, do số lượng người tham gia quá đông, khoảng 80.000 người và số lượng người khiếu nại cũng quá nhiều. Còn ở Amway, mức độ vi phạm và lượng người khiếu nại không nhiều như Thiên Ngọc Minh Uy.

Về thời gian công bố kết quả thanh tra 2 công ty, ông Tuấn cho rằng cũng không thể nói trước được vì quá trình kiểm tra có thể kéo dài đến 6 tháng.

“Không thể công bố ngay, bao giờ có kết quả cả 2 công ty chúng tôi sẽ công bố đàng hoàng. Tinh thần của Bộ là nếu có sai phạm sẽ xử phạt theo đúng quy định pháp luật , nghiêm minh công khai, vi phạm đến đâu xử đến đó”, ông Tuấn khẳng định.

Đối với công ty TNHH Unicity Marketing, Phó cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh cho rằng do công ty này đã bị kiểm tra và xử phạt một lần trong năm 2016. Hiện cũng chưa nhận thêm khiếu nại nào của người tham gia bán hàng đa cấp nên Bộ Công Thương đã đưa Unicity Marketing ra khỏi diện kiểm tra.

Trước đó, ngày 21/3/2016, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký Quyết định số 1052/QĐ-BCT thành lập Đoàn kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bán hàng đa cấp đối với 07 doanh nghiệp, bao gồm: Công ty TNHH Amway Việt Nam, Công ty TNHH Unicity Marketing, Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy, Công ty Cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam, Công ty Cổ phần Liên kết tri thức, Công ty Cổ phần Tập đoàn liên kết Việt Nam và Công ty TNHH Nhượng quyền thương mại Thăng Long.

Đến giữa tháng 7, Bộ Công Thương thông báo kết quả kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bán hàng đa cấp tại 4 công ty đa cấp, gồm Liên minh tiêu dùng Việt Nam, Công ty Cổ phần Liên kết tri thức, Công ty Cổ phần Tập đoàn liên kết Việt Nam và Công ty TNHH Nhượng quyền thương mại Thăng Long.

Trước những vi phạm nghiêm trọng trong kinh doanh đa cấp, Cục Quản lý cạnh tranh đã quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty TNHH Nhượng quyền thương mại Thăng Long, Công ty Cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam và Công ty Công ty Cổ phần Tập đoàn Liên kết Việt Nam. Còn tại Công ty Cổ phần Liên kết tri thức (K-Link), Bộ Công Thương ra quyết định xử phạt 80 triệu đồng.

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Công Thương, tính đến đầu tháng 11/2016, Bộ Công Thương đã “xóa sổ” tới 25 công ty đa cấp. Hiện tại, số doanh nghiệp hoạt động chỉ còn 42 so với con số 67 công ty năm 2015. Trong số 25 doanh nghiệp bị xóa sổ có 14 công ty bị thu hồi giấy phép; 11 doanh nghiệp tạm ngừng và chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp.

Bộ Công Thương cho biết, 6 tháng đầu năm 2016, doanh thu từ hoạt động bán hàng đa cấp (BHĐC) đạt khoảng 4.000 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu của các doanh nghiệp nước ngoài là khoảng 1.800 tỷ đồng (chiếm 45% thị phần, doanh thu của các doanh nghiệp trong nước là khoảng 2.200 tỷ đồng (chiếm 55% thị phần). Các doanh nghiệp đã tiến hành chi trả tiền hoa hồng và các lợi ích kinh tế khác với số tiền gần 712 tỷ đồng cho người tham gia bán hàng đa cấp.

Số lượng người tham gia bán hàng đa cấp đang hoạt động 6 tháng đầu năm 2016 là khoảng 500.000 người (giảm 57% so với cùng kỳ năm 2015 (hơn 1,16 triệu người). Trong 6 tháng đầu năm, các doanh nghiệp BHĐC đã nộp các loại thuế với tổng số tiền là 452 tỷ đồng. Hàng hóa kinh doanh theo phương thức đa cấp chủ yếu là: thực phẩm chức năng (51,27%), mỹ phẩm (31,65%), đồ gia dụng (12,33%).

Hòa Hậu (tổng hợp)