Hãng tin Reuters ngày 27.10 đã công bố thăm dò cho thấy hiện nay đa số người ủng hộ đảng Cộng hòa đều tin rằng bà Hillary Clinton sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 8.11 tới thay vì ứng cử viên Donald Trump của đảng Cộng hòa.

Da so nguoi theo dang Cong hoa tin ba Clinton se dac cu - Anh 1

Bà Hillary Clinton được đám đông ủng hộ chúc mừng sinh nhật 69 tuổi tại thành phố Tampa (Florida) ngày 26.10 - Ảnh: Heavy.com

Thăm dò do Reuters/Ipsos thực hiện từ ngày 20 đến 24.10 cho ra kết quả 41% người theo đảng Cộng hòa được hỏi cho biết họ tin rằng ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton sẽ chiến thắng trong khi chỉ có 40% nghĩ rằng ông Donald Trump sẽ thắng cử.

Kết quả thăm dò lần này cho thấy sự tin tưởng của những người ủng hộ đảng Cộng hòa dành cho ông Trump đã giảm mạnh chỉ trong vòng 1 tháng. Vào tháng trước, 58% số người ủng hộ đảng Cộng hòa nói ứng cử viên của đảng họ sẽ chiến thắng so với 23% chọn bà Clinton.

Trong số đó, nhiều người trực tiếp ủng hộ ông Trump cũng không còn tin rằng ông Trump sẽ trở thành tổng thống. Thăm dò lần này cho thấy chỉ có 49% số người ủng hộ ông Trump tin rằng ông sẽ thắng so với 69% vào đầu tháng 10.

Reuters dẫn lời một người ủng hộ ông Trump tại bang Montana nhận xét đa số cử tri Mỹ tập trung chú ý vào các vụ bê bối của ông Trump hơn là quan tâm đến những vấn đề của bà Clinton, như việc bà đã xử lý thư điện tử mật một cách tùy tiện khi còn giữ chức ngoại trưởng.

Mặc dù bị bà Clinton dẫn trước trong nhiều cuộc thăm dò nhưng ông Trump vẫn đang nhận được sự ủng hộ của đại đa số người theo đảng Cộng hòa. Có đến khoảng 79% cử tri tiềm năng thuộc đảng Cộng hòa cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho ông.

Nhiều người ủng hộ ông Trump cho biết họ hy vọng ông sẽ đưa ra nhiều chính sách bảo thủ một khi đắc cử tổng thống cũng như sẽ chỉ định các thẩm phán khuynh hữu vào Tòa án Tối cao Mỹ.

Về phía đảng Dân chủ, có đến 83% người ủng hộ đảng này tin rằng bà Clinton sẽ chiến thắng so với 8% dự đoán ông Trump sẽ trúng cử.

Riêng trong những người trực tiếp ủng hộ bà Clinton, 92% cho rằng ứng cử viên yêu thích của mình sẽ giành thắng lợi tăng so với 83% vào đầu tháng.

Kênh CNN ngày 26.10 dẫn một cuộc thăm dò của Bloomberg cho thấy ông Trump đã vượt qua đối thủ tại bang Florida (45% so với 43%). Thăm dò vào đầu tháng tại bang này cho thấy bà Clinton dẫn trước đối thủ (48% so với 44%).

Trong các kỳ bầu cử Mỹ, Florida vốn được xem là bang tranh chấp và có đến 3 triệu cử tri đăng ký độc lập (không cam kết trước sẽ bỏ phiếu cho Cộng hòa hoặc Dân chủ). Bang này cũng là chiến trường quan trọng đối các ứng cử viên chạy đua vào Nhà Trắng vì có số lượng đại cử tri nhiều hơn so với các bang tranh chấp khác.

Huỳnh Hy