Hơn một nửa số người Đức muốn để bà Merkel tái tranh cử Thủ tướng Liên bang thêm một nhiệm kỳ nữa, như kết quả cuộc khảo sát do Viện nghiên cứu công luận Emnid tiến hành dành cho ấn bản Bild am Sonntag.

Theo số liệu khảo sát, 55% số người được hỏi muốn thấy bà Merkel tiếp tục giữ chức Thủ tướng sau cuộc bầu cử vào năm 2017. Đồng thời 39% người Đức giữ quan điểm ngược lại.

Tuần này, bà Merkel hứa sẽ trả lời câu hỏi về việc ứng cử chức Thủ tướng Đức nhiệm kỳ mới "vào thời điểm thích hợp, mà vẫn chưa đến lúc".

Trước đó, Norbert Röttgen, chính trị gia Đức từ Liên minh Dân chủ Ki-tô giáo (CDU) trong một cuộc phỏng vấn với CNN nói rằng, vị lãnh đạo của đảng, Angela Merkel sẽ ra tranh cử chức Thủ tướng Đức nhiệm kỳ thứ Tư.

Da so nguoi Duc muon ba Merkel tiep tuc lam Thu tuong - Anh 1

Đa số người Đức muốn bà Merkel tiếp tục làm Thủ tướng.

Trong nhiều tuần qua, câu hỏi ai sẽ là thủ tướng Đức tương lai đã thống trị báo chí Đức và thông tin bà Merkel tranh cử nhiệm kỳ 4 khiến nhiều người an tâm.

Bất chấp những tranh cãi liên quan tới chính sách về người tị nạn, bà Merkel vẫn nhận được tín nhiệm và được xem là ứng viên thực tế duy nhất cho ghế thủ tướng.

Trong bối cảnh sự ủng hộ gia tăng đối với các đảng chính trị cánh hữu tại một loạt quốc gia châu Âu và chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi tháng này, một số nhà phân tích miêu tả bà Merkel là thành trì cho các giá trị tự do tại phương Tây.

Là con gái của một mục sư lớn lên ở Đông Đức, bà Merkel đã lãnh đạo một nước Đức đoàn kết kể từ năm 2005. Nếu chiến thắng trong cuộc bầu cử năm tới, bà sẽ bắt kịp kỷ lục thời hậu chiến do cựu Thủ tướng Helmut Kohl xác lập.

Công Danh (tổng hợp theo Sputnik, BBC)