Theo điều tra của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), năm 2015 Việt Nam có tới 95% doanh nghiệp sử dụng internet, tuy nhiên con số doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong ứng dụng công nghệ thông tin(CNTT) lên tới gần 60%, chủ yếu về sở hữu trí tuệ, hạ tầng công nghệ và các chính sách hỗ trợ.

Công nghệ số là động lực

Nhìn nhận về tiềm năng ứng dụng công nghệ số của doanh nghiệp tại Việt Nam, bà Tammy Phan, Giám đốc Đối tác chiến lược và Kênh bán hàng Google APAC, cho rằng: “Sau 5 năm trở lại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tôi nhận thấy có sự thay đổi nhanh chóng về công nghệ số. Riêng tại Việt Nam có khoảng một nửa dân số sử dụng internet, tương đương hơn 45 triệu người”. Cũng theo đại diện Google, Việt Nam là quốc gia đứng đầu về điện thoại di động, tới năm 2020, cứ 10 người sẽ có 8 người sử dụng điện thoại di động. “Nếu tăng thêm 1% người dùng điện thoại di động sẽ đóng góp hơn 100 triệu USD vào GDP và tạo hơn 140.000 việc làm mới. Vì vậy, các doanh nghiệp đang tính đến khả năng tiếp cận và mang lại giá trị từ internet” - bà Tammy Phan cho hay.

Da so doanh nghiep gap nhieu kho khan trong ung dung CNTT - Anh 1

Bàn tròn thảo luận giúp DNNVV Việt Nam tiếp cận với làn sóng công nghệ số.

Đáng chú ý, có tới 70% người tiêu dùng sử dụng công cụ tìm kiếm để tìm hiểu thông tin trước khi mua hàng, đây là công cụ cần thiết trong quyết định mua sắm. Qua nghiên cứu cho thấy, người tiêu dùng tìm kiếm ở nhiều lĩnh vực, dịch vụ khác nhau từ nhà hàng, khách sạn, đồ gia dụng, đồ điện tử… Điều đó có nghĩa các doanh nghiệp kết nối trực tuyến thì khách hàng có thể tìm kiếm dễ dàng hơn.

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các doanh nghiệp nhỏ sẽ hoạt động tốt hơn khi họ có một trang web mạnh, có thể tăng doanh số bán hàng nhanh gấp 4 lần so với các đối thủ cạnh tranh hoạt động ngoại tuyến. Theo ông Matthew Heller, Giám đốc Kênh bán hàng, Google châu Á - Thái Bình Dương, cách đây 20 năm, các doanh nghiệp nhỏ không thể kham nổi việc quảng cáo trên quy mô toàn cầu mà chủ yếu chỉ đăng tin trên các trang vàng hay báo địa phương. Nhưng ngày nay, với các công cụ số, các doanh nghiệp có thể tiếp thị sản phẩm trên khắp cả nước hay trên phạm vi toàn cầu, tới tận từng thiết bị mà người tiêu dùng lúc nào cũng mang theo bên người.

Cần nhiều chính sách hỗ trợ

Ông Võ Tân Thành, Phó Giám đốc VCCI cho biết, CNTT có thể giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tạo ra cơ hội kinh doanh và tăng khả năng cạnh tranh. Tuy nhiên, DNNVV trong hầu hết các nước đang phát triển vẫn còn chậm trong việc ứng dụng CNTT. Một số lý do đó là nhiều nước đang phát triển vẫn còn có cơ sở hạ tầng truyền thông chưa tốt, trang thiết bị lạc hậu và thiếu tính cạnh tranh. Bên cạnh đó, là sự hiểu biết hạn chế về CNTT của chủ sở hữu DNNVV.

Trước làn sóng công nghệ số đang phát triển nhanh chóng và tác động mạnh mẽ đến tất cả ngành nghề kinh doanh như hiện nay, việc tiếp nhận và ứng dụng các công nghệ đối với DNNVV Việt Nam là tất yếu và cần thiết. Để thúc đẩy sự phát triển của các DNNVV cần phải có sự vào cuộc nhanh chóng của chính phủ trong việc xây dựng một thể chế chính sách tốt, cần có sự bắt tay của cả chính phủ lẫn khối tư nhân trong việc tạo lập nền tảng hạ tầng công nghệ đồng bộ và hiệu quả. Quan trọng hơn là sự chủ động tìm hiểu, ứng dụng công nghệ số của doanh nghiệp Việt Nam. Cần phải nâng cao nhận thức của cộng đồng DNNVV, đặc biệt là tầm quan trọng của ứng dụng CNTT trong các hoạt động sản xuất kinh doanh, trong hội nhập kinh tế quốc tế.

Da so doanh nghiep gap nhieu kho khan trong ung dung CNTT - Anh 2

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến phát biểu tại hội thảo.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cũng cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2016, số DNNVV của thành phố được thành lập mới là 26.000 doanh nghiệp, tăng 17% so với cùng kỳ, tổng số vốn hơn 12.200 tỷ đồng. DNNVV Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng đóng góp rất lớn về phát triển kinh tế - xã hội. Do đó, nếu khai thác được những thành tựu công nghệ số, DNNVV sẽ nâng cao năng lực quản trị, sản xuất kinh doanh, gia tăng giá trị trong chuỗi cung ứng, nâng cao năng suất chất lượng và năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp tham gia hội nhập quốc tế.

Bên cạnh đó, công nghệ số cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, giúp thành phố phát triển mục tiêu 500.000 doanh nghiệp vào năm 2020. TP.HCM cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp phát triển. Đồng thời để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo thành phố sẽ thiết lập một đầu mối tổng hợp, tham mưu lãnh đạo thành phố về khởi nghiệp sáng tạo để phát huy tối đa các nguồn lực xã hội.

Nếu khai thác được những thành tựu công nghệ số, DNNVV sẽ nâng cao năng lực quản trị, sản xuất kinh doanh, gia tăng giá trị trong chuỗi cung ứng, nâng cao năng suất chất lượng và năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp tham gia hội nhập quốc tế.

Tin & ảnh: Nhã Vy

Da so doanh nghiep gap nhieu kho khan trong ung dung CNTT - Anh 3