Trong số hơn 1.000 người được phỏng vấn, phần lớn là chủ sở hữu nhà hoặc người đang mong muốn trở thành chủ sở hữu, 62% trả lời rằng họ không muốn bán ngôi nhà của mình kể cả hiện nay và trong tương lai, 89% người được hỏi trả lời họ hài lòng với ngôi nhà hiện nay của mình.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Wikipedia.org)

Nếu như 2/3 người dân Bỉ không có ý định bán lại bất động sản của mình thì 52% những người khác lại mong muốn sửa chữa lại ngôi nhà của mình trong vài năm nữa.

''Chúng tôi quan sát kết quả thống kê và nhận thấy những người muốn sửa nhà tuổi trung bình khoảng 46,'' ông Patricia Oosterlynck, phụ trách nguồn tín dụng của Axa cho biết.

Theo ông, đây là lứa tuổi mà người ta luôn mong muốn cải thiện chất lượng cuộc sống để chuẩn bị cho tuổi già. Họ thường tập trung chữa mái hoặc làm cách âm.

Nếu như một nửa số người được hỏi nghĩ tới việc sửa chữa nhà cửa thì một số khác phải đi vay ngân hàng để thực hiện công việc này.

Theo điều tra của Axa thì 1/5 người muốn sửa nhà phải cầu viện tới ngân hàng. Hiện có hai loại tín dụng dành cho việc này : tín dụng thế chấp hoặc vay trả góp.

Trong việc sửa chữa nhà, người Bỉ tập trung nhiều nhất vào phần bếp, mái và cách âm.

Để tạo điều kiện cho người dân thực hiện nguyện vọng của mình, các ngân hàng đua nhau trong cuộc chiến lãi suất.

Tại công ty Axa, nếu vay 21.000 euro và trả trong bảy năm thì tổng tiền phải trả (cả gốc và lãi) là 24.202 euro so với số tiền 21.100 euro vay thế chấp nhưng phải trả phí công chứng 1.650 euro và phí hồ sơ 330 euro.

Hiện nay, các ngân hàng đang giảm lãi suất để thu hút khách hàng. Axa giảm lãi suất vay trả góp từ 6,6% xuống 4,99%./.