Xây dựng trang trại không những gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới các hộ gia đình khác mà gia đình ông Hoàng Văn Chủ ở Chính Nghĩa, Kim Động, Hưng Yên còn xây dựng nhà kiên cố (nhà 2 tầng) trái phép trên đất 03 (đất nông nghiệp). Người dân bức xúc làm đơn, lãnh đạo biết và hứa giải quyết nhưng theo người dân, đó chỉ là những lời hứa suông.

Da sai lai con… hua suong - Anh 1

Trang trại nhà ông Chủ xả nước ra kênh mương gây ô nhiễm môi trường.

Ông Hoàng Văn Thiết và Nguyễn Xuân Mạnh ở thôn Dưỡng Phú đã nhiều lần làm đơn kiến nghị. Theo các ông, sở dĩ các mình phải làm đơn là do xã đã có những xử lý hết sức chậm chạp.

Theo ông Thiết và ông Mạnh, cách đây vài năm, lợi dụng chủ trương, gia đình ông Hoàng Văn Chủ đã biến 2.600m2 đất nông nghiệp làm trang trại để nuôi vịt, lợn. Tuy nhiên, quá trình làm chuồng trại chăn nuôi này, ông Chủ đã không thực hiện các biện pháp xử lý môi trường nên phân các loại gia súc, gia cầm không qua xử lý đã đổ thẳng ra mương tiêu và cấp nước chung.

Hậu quả của việc làm tắt này của ông Chủ đã gây ảnh hưởng đến chăn nuôi của các hộ liền kề, nhất là các hộ nuôi trồng thủy sản. Theo đơn thư, chính việc xả nước thải không qua xử lý này đã làm các hộ trong đó có hộ liền kề là ông Mạnh bị ảnh hưởng nhiều nhất. Các loại cá mà gia đình nuôi gặp nước này đều kém lớn, thậm chí bị chết hàng loạt.

Trước thiệt hại này, thôn đã cử cán bộ thú y xuống lập biên bản, xác định nguyên nhân thiệt hại, nhưng tới nay mọi thứ vẫn đâu hoàn đó. Ngoài việc xả nước thải gây thiệt hại, theo trình bày, người dân còn bức xúc về việc gia đình ông Chủ đã xây nhà kiên cố trên đất 03 lại được các cấp chính quyền làm ngơ. Trong khi đó một số nhà xây công trình cấp 4, tiêu biểu như gia đình ông Trần Đình Hồng, thôn Tạ Hạ thì lại bị lãnh đạo xã cưỡng chế tháo dỡ.

Cũng theo người dân, tại rất nhiều lần tiếp xúc cử tri HĐND các cấp, tình trạng gây ô nhiễm này cũng đã được đưa ra kiến nghị với đại biểu HĐND. Trước ý kiến phản ánh của người dân, đại biểu đã nhận lời nhưng sau đó lại không giải quyết, đùn đẩy trách nhiệm.

Xung quanh vụ việc, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Duyên – Chủ tịch xã. Ông Duyên cho biết vấn đề về môi trường đã nghe dân phản ánh. Riêng về xây dựng nhà kiến cố trên đất 03 của nhà ông Chủ, theo ông Duyên là có thật và đã sai phạm.

Tuy nhiên, cũng theo ông Duyên, đây là lỗi của lãnh đạo tiền nhiệm. “Chúng tôi đã nhận được thông tin và đã biết vấn đề này. Sang tuần tôi sẽ chỉ đạo anh em xử lý triệt để” – ông Duyên nhấn mạnh.

Tuy nhiên, đến nay, sau lời hứa này một thời gian, theo phản ánh của dân thì mọi chuyện “vẫn án binh bất động!”.

Phương Nguyên

Từ khóa

ô nhiễm môi trường trang trại hưng yên