Theo Chi cục Quản lý nông lâm sản và thủy sản TP.Đà Nẵng, đơn vị này vừa phát hiện nhiều mẫu măng tại chợ Đà Nẵng được tư thương "tắm" chất cấm Auramine O (còn gọi chất vàng Ô). Đây là hóa chất đã được Bộ NNPTNT đưa vào danh mục cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm vào dịp cuối năm 2015 vừa qua.

Da Nang vua phat hien mang tuoi 'tam' chat cam - Anh 1

Theo ông Phạm Tiến Dũng - Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành – Bộ NNPTNT, Auramine O - chất vàng Ô không thể đào thải ra ngoài khi đi vào cơ thể, nếu tích tụ lâu trong cơ người có thể gây ung thư và các bệnh lý khác. Chất vàng Ô chỉ sử dụng trong công nghiệp nhuộm vải, giấy, gỗ… Thế nhưng, để tăng màu sắc cho thực phẩm nhằm hấp dẫn người tiêu dùng, vàng O đã được một số tư thương sử dụng để “đánh màu” cho các sản phẩm măng tươi, thậm chí trộn vào thức ăn chăn nuôi để gia cầm “vàng da, vàng chân”, hấp dẫn người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Tứ - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản TP.Đà Nẵng cho biết: Qua đợt kiểm tra, giám sát, cơ quan chức năng đã lấy 25 mẫu, gồm: Măng tươi, dưa cải tại các chợ và cơ sở chế biến thực phẩm trên địa bàn, chuyển Trung tâm phân tích thí nghiệm TPHCM để kiểm tra chất cấm. Kết quả, đã có 7/9 mẫu được phân tích có tồn dư chất vàng ô. Các mẫu có tồn dư chất vàng O có trong măng có màu vàng, còn 2 mẫu măng “mộc” màu trắng không phát hiện chất cấm này.

Để tăng cường công tác giám sát vệ sinh ATTP, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đã lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin phản ảnh của người dân về các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản “bẩn”. “Chi cục sẽ kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh nếu sử dụng chất cấm” – ông Nguyễn Tứ khẳng định. Nếu phát hiện vi phạm, đề nghị người dân phản ánh qua địa chỉ mail: ccptnt@danang.gov.vn hoặc điện thoại trực tiếp cho ông Tứ qua số 0907703863 .