(SGGP).- Ngày 27-12, Sở LĐTB-XH TP Đà Nẵng đã có báo cáo về kế hoạch thưởng Tết dương lịch và âm lịch ở các doanh nghiệp trên địa bàn.

Theo đó, tiền thưởng Tết dương lịch ở khối Công ty TNHH MTV do Nhà nước sở hữu 100% vốn cao nhất là 15,7 triệu đồng, ở khối doanh nghiệp cổ phần có vốn góp của Nhà nước là 30 triệu đồng, ở khối doanh nghiệp dân doanh là 2 triệu đồng, ở doanh nghiệp FDI là 21,6 triệu đồng; thấp nhất theo thứ tự là 200 ngàn đồng, 100 ngàn đồng, 300 ngàn đồng và 500 ngàn đồng.

Đối với thưởng Tết âm lịch, cao nhất thuộc về khối doanh nghiệp FDI với 172 triệu đồng/người, tiếp đến là khối doanh nghiệp cổ phần có vốn góp của Nhà nước với 150 triệu đồng/người, khối doanh nghiệp dân doanh là 50 triệu đồng/người và khối công ty TNHH MTV do Nhà nước sở hữu 100% vốn là 24 triệu đồng/người. Thấp nhất trong thưởng Tết âm lịch thuộc về khối doanh nghiệp cổ phần có vốn góp của Nhà nước chỉ với 500.000 đồng/người.

NGUYỄN HÙNG

Quảng Nam: Nhà máy vàng Phước Sơn tạm ngừng hoạt động

(SGGP).- Ngày 27-12, ông Phạm Quang Ngũ, Phó Giám đốc Công ty TNHH vàng Phước Sơn (thuộc Tập đoàn Besra) có công văn gửi UBND tỉnh Quảng Nam và các ngành chức năng.

Theo công văn của Công ty vàng Phước Sơn, vào lúc 8 giờ 30 ngày 26-12, khoảng 50 người gồm đại diện của Công ty Quảng An (nhà thầu xây dựng và vận chuyển quặng lâu năm của Công ty vàng Phước Sơn); công nhân cùng một số hộ kinh doanh nhỏ tại Phước Sơn đã tổ chức chặn đường lên Nhà máy vàng Đăk Sa, khu khai thác mỏ Bãi Gõ (thuộc công ty tại thôn 4, xã Phước Đức). Mục đích của việc chặn đường là yêu cầu công ty phải thanh toán ngay hết các khoản nợ, nếu công ty không trả hết nợ họ sẽ lấy hết tài sản hiện có của nhà máy mang đi. Công văn cũng cho rằng, hành vi chặn đường của Công ty Quảng An và một số tiểu thương là bất hợp pháp vì gây rối trật tự an ninh xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất của công ty… Vì những lý do trên, Công ty vàng Phước Sơn tuyên bố tạm thời ngưng hoạt động sản xuất.

Ngày 27-12, UBND huyện Phước Sơn đã vận động người dân không được gây rối trật tự, việc giải quyết nợ nần phải chờ cơ quan chức năng xử lý. Chính quyền địa phương cũng vận động Công ty Quảng An rút các xe cơ giới ra khỏi khu vực của Công ty vàng Phước Sơn, đồng thời huy động lực lượng công an huyện, xã tiếp tục giữ gìn an ninh trật tự.

NGUYÊN KHÔI

Phát hiện cây gõ mật lớn

(SGGP).- Chiều 27-12, Khu bảo tồn Sao La tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, cán bộ bảo vệ rừng của đơn vị vừa phát hiện cây gõ mật (tên khoa học Sindora cochinchinensis H.Baill thuộc nhóm 1A - nghiêm cấm khai thác với mục đích thương mại), chu vi toàn thân 4,4m, đường kính gần 1,5m, dài trên 15m tại một tiểu khu thuộc Khu bảo tồn Sao La. Đây là cây gõ mật có đường kính lớn nhất tính đến thời điểm hiện nay, được phát hiện tại Thừa Thiên - Huế. Cây gõ mật lớn thường có chiều cao dưới cành 15 - 20m, đường kính 0,8 - 1m. Tán xòe hình ô, cành lá rườm rà. Vỏ ngoài màu nâu sẫm có điểm đốm xám, đốm đen nứt ngang và dọc, sau bong thành mảnh. Lá kép lông chim chẵn từ 6 - 8 lá có dạng hình trái xoan hoặc bầu dục. Hoa to màu đỏ nhạt cho trái mũi nhọn dẹt, gai thẳng.

VĂN THẮNG