Ngày 19/1/2014, Đà Nẵng sẽ tổ chức lễ kỷ niệm đúng 40 năm quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép bằng vũ lực.

Đây là lời khẳng định của Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Đà Nẵng Bùi Văn Tiếng tại Liên hoan "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác" khối doanh nghiệp miền Trung - Tây Nguyên lần thứ nhất diễn ra tại Đà Nẵng chiều ngày 10/5. Theo đó, ông Tiếng khẳng định rõ ràng rằng việc Trung Quốc dùng vũ lực để chiếm đóng trái phép quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào ngày 19/1/1974 là trái với công pháp quốc tế (tuyên bố chủ quyền phải bằng các biện pháp hòa bình, không dùng vũ lực).

Ông Bùi Văn Tiếng - Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Đà Nẵng. Ảnh: Infonet

Theo tiết lộ của ông Tiếng, sự kiện này sẽ có nhiều hoạt động quan trọng. Đồng thời, qua đây, ông cũng nhắc lại những hành vi xâm phạm chủ quyền nghiêm trọng của Bắc Kinh trong thời gian gần đây như tổ chức du lịch trái phép ra Hoàng Sa, đơn phương ra lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông và bắt ngư dân Việt Nam khi đang hành nghề trên ngư trường truyền thống thuộc chủ quyền Việt Nam rồi đòi tiền chuộc, hay nghiêm trọng nhất là vụ bắn cháy cabin tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi. Song, bằng bản lĩnh kiên cường, ngư dân của chúng ta đã kiên trì bám trụ để bảo vệ lá cờ Tổ quốc.

Trước những hành vi xâm lấn chủ quyền nghiêm trọng trên của Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 30/4 đã chính thức phản đối và yêu cầu Trung Quốc dừng ngay mọi hoạt động phi pháp trong phạm vi lãnh hải Việt Nam, đồng thời một lần nữa nhấn mạnh chủ quyền không tranh cãi trên hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Trong khi đó, tại Trường Sa, truyền thông Trung Quốc cũng đang loan tin nước này điều động một lượng tàu cá lớn nhất từ đầu năm 2013 cho tới nay đến ngư trường Việt Nam đánh bắt trái phép đồng thời ngang nhiên điều nhiều loại tàu hải quân, tàu Hải giám tới sát khu vực này. Trước thông tin này, Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã khẳng định sẽ theo dõi sát sao mọi diễn biến của vụ việc.

Hơn 350 đoàn viên thanh niên của 17 tỉnh, thành trong khu vực tham gia Liên hoan lần này cũng đã đến tham dự triển lãm “Hoàng Sa của Việt Nam, những bằng chứng lịch sử” tại Bảo tàng Đà Nẵng (từ 19/4 – 15/5). Tại đây, có rất nhiều tư liệu quý đều là bản gốc, độc bản có giá trị thuyết phục cao, đáng tin cậy về mặt bản học chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa đồng thời chỉ ra lãnh thổ cực nam của Trung Quốc chỉ dừng lại ở đảo Hải Nam. Vậy nên, cái gọi là thành phố Tam Sa, hay “đường lưỡi bò” của Trung Quốc là hoàn toàn vô lý.