Mưa lớn kéo dài nhiều tháng nay khiến hàng trăm hécta rau trồng phục vụ tết của người dân trên địa bàn huyện Hòa Vang (TP. Đà Nẵng) gần như mất trắng.

Da Nang: Nguoi trong rau sach trang tay trong mua lu - Anh 1

Nông dân điêu đứng vì nhiều héc ta rau sạch bị mất trắng

Theo báo cáo của huyện Hòa Vang trong đợt mưa lũ vừa qua, trên địa bàn có 6/11 xã bị ngập lũ nặng gồm xã Hòa Tiến, xã Hòa Châu, xã Hòa Phong, Hòa Sơn... với tổng số 47 thôn và hơn 2.000 hộ dân bị ngập nước vào nhà 0,5-1m.

Tại Đà Nẵng những ngày này mặc dù trời vẫn mưa nhưng thỉnh thoảng vẫn xuất hiện nắng. Ngày 17.12, bà Ngô Thị Sâm (52 tuổi, thôn Phú Xuân 3, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang) cùng chồng tranh thủ khi trời nắng ráo lại lội ra khu vực trồng rau sạch của thôn để dọn dẹp hàng tấn bùn đất ngập tràn khắp 7 sào rau của gia đình.

Da Nang: Nguoi trong rau sach trang tay trong mua lu - Anh 2

Vợ chồng bà Sâm mất cả buổi sáng để dọn bùn và tìm cách bảo vệ những diện tích rau chưa hư hỏng

Bà Sâm cho biết, để trồng hơn 7 sào rau sạch như vậy, vợ chồng bà đã bỏ ra hơn 30 triệu tiền mua giống và thuê người chăm sóc cách đây hơn 1 tháng. Dự kiến, số rau củ sạch này sẽ được thu hoạch và phục vụ người dân trong dịp tết nhưng giờ đã gần như mất hết.

Da Nang: Nguoi trong rau sach trang tay trong mua lu - Anh 3

Nước lũ lên cao khiến nhiều diện tích cây khổ qua, đậu tây ngập úng, trồi cả rể lên mặt đất

“Nước lụt lên cao khiến nhiều diện tích rau của gia đình tôi ngập úng trong nhiều ngày. Chưa hết, bùn đất còn bám lên phần đọt khổ quá khiến cây không thể phát triển được. Nhìn đám khổ qua chết dần tiếc quá nên tôi cố gắng dùng nước sạch rửa đọt lá những mong cây ra trái để thu lại số vốn đã bỏ ra” – bà Sâm than thở.

Da Nang: Nguoi trong rau sach trang tay trong mua lu - Anh 4

Chưa bao giờ, người dân tại xã Hòa Phước lâm vào tình cảnh điêu đứng như hiện nay

Cách đó không xa, ông Nguyễn Lương Bằng (Sn 1954, thôn Phú Xuân Nam, xã Hòa Phước) như ngồi trên đống lửa khi 8 sào rau sạch của gia đình ông cũng đã bị hư hỏng hoàn toàn do nước sông Yên dâng cao gây ngập úng.

Da Nang: Nguoi trong rau sach trang tay trong mua lu - Anh 5

Nước lũ dâng nhanh khiến nhiều héc ta rau sạch của người dân bị ngập úng

Ông Bằng cho biết, những năm trước vào thời gian này thời tiết thường rất tốt nên nhiều người dân trong thôn đã chuẩn bị chăm sóc và thu hoạch rau để cung ứng trong dịp tết.

Như gia đình ông Bằng, mỗi năm, thu nhập từ nghề trồng rau sạch mang về cho gia đình ông 80-100 triệu đồng. Tuy nhiên, chính yếu tố thời tiết khắc nghiệt năm nay đã khiến nhiều người trồng rau như ông hoàn toàn bất ngờ.

Da Nang: Nguoi trong rau sach trang tay trong mua lu - Anh 6

Người dân phải phá bỏ những phần khu vực rau sạch bị hư hỏng

Mưa liên tục hơn 1 tháng như thế đã làm nhiều diện tích đậu cô ve, bí đỏ, khổ qua của gia đình tôi không thể phát triển được. Trời mưa dầm dề thì nhiều cây có thể chịu đựng được, thế mà vài hôm nay trời bỗng nắng. Cứ nắng mưa thất thương thì không cây gì sống sót nổi. Năm nay, nông dân chúng tôi chắc đón một cái tết ảm đảm” – ông Bằng than.

Da Nang: Nguoi trong rau sach trang tay trong mua lu - Anh 7

Tết năm nay được xem như một năm thất bại với người dân xã Hòa Khương khi nhiều héc ta rau sạch bị mất trắng do mưa lũ

Được biết, thời ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, tại huyện Hòa Vang có diện tích lúa gieo xạ thiệt hại ước tính hơn 110 ha, diện tích hoa màu thiệt hại ước gần 200 ha với 169 ha rau màu, 543 ha giống đã ngâm ủ, gần 190.000 chậu hoa phục vụ tết thiệt hại, có củ ly, hoa cúc, hoa thọ mồng gà…

Hầu hết các ao nuôi trồng thủy sản của thôn Trường Định, xã Hòa Liên và ao nuôi trồng thủy sản tại thôn An Ngãi Tây 2 xã Hòa Sơn nước lũ đã băng bờ, chưa thống kê nổi thiệt hại… Tổng ước tính thiệt hại ban đầu ở Hòa Vang khoảng 8,5 tỷ đồng

H.Long - T.Trang