Tin từ Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng vừa cho hay, tại cuộc họp UBND thành phố ngày 16.11 vừa qua, Sở Nội vụ đã trình bày dự thảo đề án về việc sắp xếp, kiện toàn tổ chức và hoạt động tổ dân phố, thôn tiến tới giảm hàng ngàn đơn vị này trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Da Nang len ke hoach cat giam hang ngan To truong to dan pho - Anh 1

Số lượng tổ dân phố ở Đà Nẵng đang được xem là quá nhiều

Theo thống kê, hiện trên địa bàn Đà Nẵng có 5.870 tổ dân phố và thôn với quy mô nhỏ, khoảng từ 20-40 hộ dân.

Tuy nhiên, mô hình dạng này bộc lộ nhiều bất cập như quy mô nhỏ nên khó huy động lực lượng phát triển các phong trào trong nhân dân; mỗi tổ chỉ có một tổ trưởng, không có tổ phó nên hoạt động tổ dân phố sẽ khó khăn nếu tổ trưởng vắng mặt; kinh phí chi cho hoạt động của tổ trưởng và tổ dân phố quá tốn kém.

Do đó, Sở Nội vụ Đà Nẵng đã trình phương án sắp xếp lại tổ dân phố (riêng thôn vẫn giữ nguyên) với định hướng quy mô số hộ dân sẽ tăng lên gấp đôi so với hiện nay, tức từ 60-80 hộ/tổ. Cũng theo ý kiến khảo sát tại các địa phương, cơ sở đa số cho rằng với quy mô 60-80 hộ/tổ dân phố là phù hợp và thuận lợi trong công tác quản lý.

Để bảo đảm không làm xáo trộn lớn, TP.Đà Nẵng chỉ thực hiện việc sáp nhập các tổ dân phố có số hộ dân nhỏ, địa hình liên cư liên địa. Còn các tổ mới thành lập hoặc các tổ có số hộ đáp ứng với quy mô này thì giữ nguyên hiện trạng, nhưng không dưới 50 hộ/tổ. Dự kiến mỗi tổ dân phố có 1 tổ trưởng và 1 tổ phó với mức phụ cấp lần lượt là 0,5 và 0,3 lần mức lương tối thiểu theo quy định.

Theo tính toán của Sở Nội vụ Đà Nẵng, nếu thực hiện việc sắp xếp này toàn thành phố sẽ giảm hơn 1 nửa số lượng tổ dân phố hiện nay, chỉ còn 2.760 tổ dân phố.

Được biết, UBND TP.Đà Nẵng đã thông qua phương án này và thống nhất trình ra kỳ họp thứ 3 của HĐND thành phố sắp tới. Nếu HĐND thông qua chủ trương thì giao UBND thành phố tổ chức hướng dẫn triển khai thực hiện cụ thể để các quận huyện xây dựng đề án báo cáo trình HĐND thành phố quyết định tại kỳ họp giữa năm 2017.

Trước đó, Một Thế Giới đã có bài viết phản ánh về tình trạng TP.Đà Nẵng có quá đông tổ trưởng dân phố trong khi chỉ có khoảng 1 triệu dân. Nhiều quan chức ở thành phố này cũng than phiền đây là con số quá lớn.

Tại quận Thanh Khê, ông Lê Minh Trung, Bí thư Quận ủy cho biết diện tích quận chỉ 9,44km 2 nhưng có 1.278 tổ trưởng dân phố. Ông Trung than phiền rằng, quận đang gặp khó khăn vì có quá nhiều tổ dân phố, địa bàn quận rất nhỏ gọn nhưng bị phân tán quá manh mún, gây khó cho việc quản lý.

“Ngay cả việc họp hành cuối năm, quận, phường không thể bố trí được chỗ ngồi do quá đông”, ông Trung nói trong một cuộc họp của Thành ủy Đà Nẵng.

Theo Phòng Nội vụ quận Thanh Khê, với việc hưởng phụ cấp ở hệ số 0,50 lương cơ bản, hằng năm số tiền ngân sách chi trả cho đội ngũ tổ trưởng dân phố rất lớn. Đó là chưa nói, ngoài các tổ trưởng dân phố, khu dân cư còn có rất nhiều tổ chức đoàn thể khác như Bí thư, Phó bí thư Chi bộ khu dân cư, Trưởng ban, Phó trưởng ban Công tác mặt trận, các Chi hội phụ nữ, nông dân, cựu chiến binh… Nhưng thực tế, các tổ chức đoàn thể trong khu dân cư nhiều nhưng chất lượng không đồng đều.

Lê Đình Dũng