Rà soát 18 dự án tại Sơn Trà, chính quyền Đà Nẵng đề xuất cắt giảm quy mô 10 dự án, điều chỉnh công năng 6 dự án.

Đó là một trong những nội dung quan trọng trong báo cáo Thủ tướng các vấn đề liên quan đến quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia (DLQG) Sơn Trà của UBND TP Đà Nẵng.

6 dự án không phù hợp xin điều chỉnh công năng

Theo đó, đến thời điểm tháng 12/2012, thành phố đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 18 dự án phát triển du lịch, nghỉ dưỡng tại khu vực bán đảo này. Với 18 dự án, có 1.920 lô biệt thự, 24 bungalow, 306 buồng khách sạn (nếu quy đổi biệt thự ra phòng lưu trú sẽ tương đương 5.600 buồng, phòng khách sạn).

Tổng diện tích quy hoạch khoảng 1.222 ha, trong đó đất giao thu tiền là hơn 94 ha, đất thuê 274,19 ha và phần còn lại quản lý không thu tiền. Hiện tại, có 3 dự án đã đầu tư, 1 dự án đang triển khai, 3 dự án đã triển khai một phần sau đó tạm dừng, 11 dự án chưa triển khai.

Sau khi Thủ tướng yêu cầu rà soát và báo cáo về các dự án, Đà Nẵng đưa ra các nguyên tắc phát triển du lịch tại bán đảo Sơn Trà, như: Giữ lại dự án đã xây dựng hoàn chỉnh và đưa vào hoạt động có hiệu quả; các dự án phải do nhà đầu tư trong nước thực hiện và không ảnh hưởng đến khu vực phòng thủ, khu vực nhạy cảm về quốc phòng an ninh.

Da Nang giam 10, dieu chinh 6 du an tren Son Tra - Anh 1

Bán đảo Sơn Trà - TP Đà Nẵng

Đà Nẵng cũng đưa ra nguyên tắc đảm bào bình độ triển khai các dự án, các công trình có chức năng lưu trú, kiên cố, chỉ được triển khai từ bình độ 100 m trở xuống mặt nước biển; không có yếu tố cư trú tại khu vực bán đảo Sơn Trà.

Với tiêu chí trên có 6 dự án không phù hợp, Đà Nẵng kiến nghị điều chỉnh chuyển đổi công năng sang phục vụ du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, không có lưu trú; xem xét cắt giảm quy mô của 10 dự án để phù hợp với các tiêu trí đã đưa ra; giữ nguyên hai dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Doanh nghiệp chủ đầu tư kiến nghị giữ nguyên số phòng, độ cao

Trong một diễn biến liên quan, ngày 23/8, Đà Nẵng cũng đã tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp tham gia đầu tư dự án du lịch trên bán đảo Sơn Trà.

Buổi làm việc có sự tham dự của đại diện của 9/10 doanh nghiệp, nhà đầu tư như Công ty Cổ phần Địa Cầu, Savico, Công ty Cổ phần biển Tiên Sa, Công ty Cổ phần Xây dựng Sơn Trà…

Tại buổi làm việc, các chủ đầu tư dự án cho rằng, việc giới hạn lại bình đồ xây dựng từ 100m trở xuống thay vì bình đồ 200m hiện nay sẽ phá vỡ cấu trúc quy hoạch nhiều dự án, đề nghị giữ quy định về bình độ từ 150m trở xuống.

Các doanh nghiệp cũng mong được giữ nguyên số lượng phòng lưu trú và biệt thự như quy hoạch được UBND thành phố phê duyệt, giữ nguyên mục tiêu, quy mô, mục đích, thời hạn sử dụng đất đã cấp.

Mặt khác, cho tiếp tục hoàn thiện thủ tục với các dự án chưa giao đất, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính; tiếp tục cho thực hiện những dự án mở rộng không ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng, rừng đặc dụng…

Hiệp hội du lịch Đà Nẵng: Nhiều điểm chưa rõ

Về phía ông Huỳnh Tấn Vinh - Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng, chia sẻ với báo chí, ông cho biết đã đọc báo cáo của Đà Nẵng, tuy nhiên ông chưa rõ được thành phố sẽ giữ lại bao nhiêu biệt thự, bao nhiêu buồng phòng trên Sơn Trà.

"Với các nội dung trong báo cáo, tôi không nắm được là khoảng cách giữa đề xuất của Hiệp hội (giữ nguyên hiện trạng khoảng 300 phòng) với đề xuất của chính quyền Đà Nẵng cụ thể như thế nào", ông nói.

Ngoài ra, theo ông Vinh, hai câu hỏi của Hiệp hội về tính pháp lý của các dự án ở Sơn Trà và 135 biệt thự đã cấp sổ cho tư nhân cũng chưa được đề cập trong báo cáo.

Thực tế, Hiệp hội du lịch vẫn tiếp tục kiến nghị giữ nguyên hiện trạng bán đảo, không xây dựng mới các công trình hạ tầng và du lịch tại đây. Phải tháo dỡ 40 móng biệt thự xây dựng trái phép, yêu cầu chủ đầu tư chống xói lở trước mùa mưa 2017.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Thành Tiến - Phó chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng, cho biết: “Về số lượng cụ thể những dự án bị cắt giảm, chúng tôi chưa được phép công bố; còn 135 biệt thự như ông Vinh nói thì đã nằm trong dự án bị hủy rồi, không có cấp cho tư nhân nào cả".

Trước đó, hồi âm ý kiến của đại biểu về quy hoạch Sơn Trà tại kỳ họp thứ ba của Quốc hội, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã từng khẳng định: "Chính phủ, Thủ tướng sẽ quyết định trên tinh thần phát triển nhưng phải bền vững. Nếu có yếu tố nào về bền vững mà chúng ta chưa chắc chắn bây giờ, thì chúng ta để đến khi nào có đủ điều kiện thì chúng ta làm".

Sơn Ca (Tổng hợp)