Người dân tại thôn Vân Dương 2, xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) phản ánh việc Cty CP Thép Dana Úc (đường số 11B, xã Hòa Liên) trong quá trình sản xuất xả khói bụi, nước thải chưa qua xử lý ra môi trường. Cạnh đó, đơn vị này còn chôn nhiều tấn xỉ sắt, thép ra khuôn viên nằm sát khu dân cư khiến cuộc sống người dân bị xáo trộn.

Da Nang: Doanh nghiep gay o nhiem, dan than troi vi benh tat - Anh 1

Người dân phản ánh Cty Dana Úc gây ô nhiễm môi trường

Ông Mai Xuân Thọ - Trưởng ban công tác mặt trận thôn Vân Dương 2, xã Hòa Liên - cho biết, từ khi đi vào hoạt động cho đến nay, Cty CP Thép Dana Úc (Cty Dana Úc) thường xuyên thải ra khói bụi, khí độc hại do nấu phế liệu, luyện thép, làm dân chúng tôi hít phải không khí ô nhiễm.

Da Nang: Doanh nghiep gay o nhiem, dan than troi vi benh tat - Anh 2

Hoạt động sản xuất của Cty Dana Úc không những gây khói bụi mà còn xả nước thải đen ngòm gây mùi khó chịu trong khu dân cư.

“Khoảng 10h tối đến rạng sáng mỗi ngày, đơn vị này thường hoạt động hết công suất, xả thẳng khói trắng khắp cả thôn xóm. Đặc biệt những ngày mưa, Cty này còn xả nước thải đen ngòm ra bên ngoài khu vực người dân sinh sống gây ra các bệnh về đường hô hấp cho người dân” – ông Thọ bày tỏ.

Theo người dân địa phương, thay vì cam kết với người dân rằng, sau khi tiến hành lập hàng rào với khu dân cư, Cty sẽ trồng cây xanh chống ô nhiễm thì Cty lại đổ các chất thải như xỉ sắt, vật liệu xây dựng từng đống lớn, cao gần 1m so với khu dân cư.

“Chúng tôi đề nghị lãnh đạo TP. Đà Nẵng nhanh chóng kiểm tra, rà soát hoạt động của đơn vị này vì việc xả thải chất thải chưa qua xử lý, gây ô nhiễm môi trường diễn ra công khai, bất chấp sự phản đối từ phía người dân” – ông Lê Văn Nhâm (SN 1972) nói.

Da Nang: Doanh nghiep gay o nhiem, dan than troi vi benh tat - Anh 3

Công ty Dana Úc xây dựng tường rào không được phép.

Còn theo ông Lê Minh Phú (SN 1987), 2 ngày vừa qua, vì chịu không thấu thực trạng ô nhiễm môi trường do nhà máy thép gây ra nên đêm đến, người dân đều tập trung trước cổng Cty yêu cầu lãnh đạo Cty Dana Úc phải đối thoại với người dân để tìm một giải pháp khắc phục ô nhiễm.

“Lãnh đạo Cty Dana Úc đồng ý tổ chức họp dân lại tổ chức vào đúng 9h sáng thứ 5 (hôm nay) và chỉ cho dân biết trước…1 tiếng thì làm sao chúng tôi có thể thu xếp đi họp được. Chính vì cuộc họp không “bình thường” nên chúng tôi đã không đồng ý tổ chức. Chúng tôi yêu cầu chính quyền địa phương và lãnh đạo Cty Dana Úc cần tổ chức họp công khai và thông báo thời gian cụ thể" - ông Phú bày tỏ.

Ông Đặng Phú Hành – Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang - xác nhận, hoạt động sản xuất của Cty Dana Úc thời gian qua đã gây ô nhiễm môi trường đến người dân xung quanh.

Da Nang: Doanh nghiep gay o nhiem, dan than troi vi benh tat - Anh 4

Hàng tấn xỉ sắt, thép được chôn lấp sơ sài trong khuôn viên công ty.

Chính vì vậy, lãnh đạo huyện đã đồng ý chủ trương thành lập tổ giám sát cộng đồng để kiểm tra hoạt động sản xuất của công ty do chính quyền sở tại và người dân địa phương tham gia.

Theo ông Hành, về lâu dài, UBND huyện Hòa Vang đã yêu cầu đơn vị này có giảm công suất hoạt động và có các biện pháp bảo vệ môi trường.

Da Nang: Doanh nghiep gay o nhiem, dan than troi vi benh tat - Anh 5

Người dân mong muốn chính quyền địa phương tổ chức một cuộc họp công khai có sự tham dự của Cty Dana Úc để tìm giải pháp giảm ô nhiễm.

“Cty Dana Úc tự ý xây dựng tường rào khi chưa được lãnh đạo TP cấp phép nên chúng tôi yêu cầu đình chỉ việc đơn vị này xây dựng hàng rào cạnh khu dân cư. Tôi yêu cầu công ty cần tổ chức họp dân để thông báo các hoạt động như xây dựng hàng rào, các chất thải sắt thép.

Còn theo chủ trương của UBND TP. Đà Nẵng thì phần đất phía trong khuôn viên của đơn vị này phải trồng cây xanh nhưng công ty này không thực hiện chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu lên UBND TP. Đà Nẵng để có biện pháp xử lý" - ông Đặng Phú Hành - Phó Chủ tịch huyện Hòa Vang - nhấn mạnh.

Hữu Long