Công ty Cấp nước Đà Nẵng cảnh báo một số đối tượng dùng thủ đoạn thực hiện các xét nghiệm trái phép làm giảm tin tưởng của khách hàng về chất lượng nước máy để chào bán thiết bị lọc nước tinh khiết

Chiều 27/8, ông Nguyễn Trường Ảnh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Cấp nước Đà Nẵng (DAWACO) cho hay, hiện trên thị trường Đà Nẵng đang xuất hiện một số cá nhân tự xưng là nhân viên của các tổ chức kinh doanh các mặt hàng lọc nước và nước tinh khiết để tiếp cận, chào bán cho người dân.

Sơ đồ công nghệ xử lý và giám sát chất lượng nước tại nhà máy nuớc Cầu Đỏ thuộc DAWACO (Ảnh do DAWACO cung cấp)

Các đối tượng này bất chấp thủ đoạn, lợi dụng sự cả tin của khách hàng để thực hiện các xét nghiệm trái phép, phản ánh thiếu trung thực kết quả chất lượng nước trên mẫu nước sạch của DAWACO để làm giảm sự tin tưởng của khách hàng về chất lượng nước máy đang được sử dụng nhằm mục đích chào bán các thiết bị lọc nước tinh khiết.

Biểu hiện của hoạt động phi pháp này là sau khi phát tờ rơi quảng bá về các thiết bị lọc nước tinh khiết đang muốn chào bán, những người này xin xét nghiệm miễn phí chất lượng nước máy, nước đun sôi, nước tinh khiết… mà gia đình sử dụng hàng ngày. Từ đó đưa ra kết luận chất lượng nước chưa đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế, khiến người tiêu dùng lo ngại mà phải mua thiết bị lọc nước do họ chào bán.

Theo ông Nguyễn Trường Ảnh, những người này xét nghiệm chất lượng nước bằng cách sử dụng máy đo TDS cầm tay để đo tổng chất rắn hòa tan trong 2 ly nước (1 ly nước máy và 1 ly nước sôi do khách hàng cung cấp) và đưa ra dự báo trước lúc điện phân rằng ly nước nào có TDS cao thì sẽ có nhiều cặn hơn. Sau đó họ đặt máy điện phân vào 2 ly nước cùng lúc và bật nguồn điện. Sau vài giây, kết quả sẽ là cả 2 ly nước máy và nước đun sôi đều chuyển sang màu vàng cam cùng bọt khí nổi trên mặt nước.

Qua kiểm tra của DAWACO và tham khảo thông tin của các nhà khoa học, hiện tượng nước chuyển sang màu vàng cam rồi nâu dần, đồng thời có lớp màng màu vàng cùng bọt khí nổi trên mặt nước khi đặt máy điện phân vào các ly nước là do các nguyên tử sắt ở lớp bề mặt Anode (cực dương thỏi sắt) mất điện tử trở thành Cation Fe3+ khuyếch tán vào dung dịch.

Hiện tượng này được gọi là hòa tan Anode (kết quả kiểm tra hàm lượng sắt trong nước trước và sau khi điện phân đã tăng lên hàng chục lần). Bọt khí nổi lên ở Cathode (cực âm - thử nhôm) do cation H+ từ dung dịch khuyếch tán tới bề mặt thỏi nhôm, nhận điện tử thành khí hydro (H2) bay lên. Điều này cho thấy màu vàng cam khi làm thí nghiệm điện phân trên các mẫu nước là có nguồn gốc từ điện cực Anode bằng sắt của máy điện phân đã hòa tan vào nước.

Đối với nước tinh khiết, ngoài phân tử nước hầu như chẳng còn chất khoáng nên không tạo môi trường tốt cho quá trình điện phân, do đó khi làm thí nghiệm trên thì màu nước không thay đổi. Tuy nhiên, nếu điện phân trên mẫu nước tinh khiết có thành phần khoáng ở tính chất cho phép thì kết quả vẫn có màu vàng cam nhưng màu nhạt hơn.

Ông Nguyễn Trường Ảnh nêu rõ, theo khuyến cáo của các tổ chức y tế trên thế giới, cơ thể con người cần rất nhiều loại nguyên tố vi lượng. Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống QCVN 01:2009/BYT (ban hành theo Thông tư 04/2009/TT-BYT ngày 17/6/2009 của Bộ Y tế) cũng đã quy định mức giới hạn các chỉ tiêu chất lượng đối với nước dùng để ăn uống nhằm góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng, nước uống tinh khiết thiếu hẳn các nguyên tố này.

“DAWACO khẳng định luôn sản xuất nguồn nước máy cung cấp cho khách hàng bởi dây chuyền xử lý nước công nghệ tiên tiến, hiện đại, được bảo đảm chất lượng theo quy định của Bộ Y tế, đội ngũ cán bộ kỹ sư có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành cấp nước được đào tạo ở trong và ngoài nước, và phòng thí nghiệm được chứng nhận đạt tiêu chuẩn trong việc phân tích hóa nghiệm các chỉ tiêu hóa lý của nguồn nước.

Ngoài ra, chất lượng nước của DAWACO được Trung tâm Y học dự phòng Đà Nẵng là cơ quan có thẩm quyền thường xuyên giám sát, kiểm tra việc thực hiện sản xuất và cung cấp nước sạch của Công ty theo quy định hiện hành của Nhà nước.

Chúng tôi muốn thông tin để khách hàng cảnh giác trước chiêu quảng cáo bán thiết bị lọc nước. Trong trường hợp có nghi vấn về chất lượng nước máy, khách hàng vui lòng liên hệ với DAWACO (đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Hải Châu - TP Đà Nẵng; điện thoại: 0511.3696632) để được giải quyết” – ông Nguyễn Trường Ảnh nói..

HẢI CHÂU