Chủ tịch UBND quận Hải Châu "oai" đến mức bỏ họp HĐND TP Đà Nẵng để đi học, trong khi người dân đang kêu trời vì cán bộ của quận này không chấp hành chỉ đạo của Bí thư Thành ủy lẫn UBND TP, vẫn tiếp tục không nhận hồ sơ để làm sổ đỏ cho dân!

>> Đà Nẵng: Cán bộ bỏ việc đi học, dân kêu trời

>> Đà Nẵng tiếp tục phản đối Trung Quốc lập cái gọi là "TP Tam Sa"

>> "Đuổi" ngân hàng "nói một đằng làm một nẻo"

>> "Bảo vệ chủ quyền nhưng không kích động hằn thù dân tộc"

>> S ố lượng DN giải thể: Không biết tin ai

Trong khi kỳ họp thứ 4 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII biểu quyết nhiều vấn đề quan trọng thì Chủ tịch UBND quận Hải Châu lại bỏ họp để... đi học! - Ảnh: HC

Chiều 4/7, phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 4 HĐND TP Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Bá Thanh cho hay, cách đây mấy ngày ông gần như "ra lệnh" khi xảy ra việc UBND TP "liều mạng" ký văn bản bắt các quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn... dừng cấp sổ đỏ cho người dân.

"Đang hoạt động bình thường, tự nhiên dừng lại hết khiến dân kêu trời. Người ta làm nhà, có cái sổ đỏ còn đi vay vốn ngân hàng làm ăn và bao nhiêu chuyện, ổng dừng lại chả cấp gì cả. Tôi phải điện trực tiếp cho Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn, bảo việc đó các anh muốn làm phải hỏi ý kiến Thường trực HĐND TP, chứ hễ đụng đến dân là tôi không ngồi yên đâu. Tôi yêu cầu trước đây làm như thế nào thì cứ làm y như vậy, không dừng lại!" - ông Nguyễn Bá Thanh nói.

Chấp hành chỉ đạo này, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản điều chỉnh. Tuy nhiên qua kiểm tra, ông Nguyễn Bá Thanh cho biết, đến nay chỉ mới có các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn... chấp hành tốt. Riêng quận Hải Châu hình như "chưa thấu tai" nên các bộ phận hữu quan vẫn tiếp tục không nhận hồ sơ để làm sổ đỏ cho người dân.

Đến đây, ông Nguyễn Bá Thanh hỏi: "Ông Lê Anh, Chủ tịch UBND quận Hải Châu có đây không? Hình như vắng phải không?". Quả nhiên ông Lê Anh vắng mặt thật. "Ông Lê Anh đi đâu?" - ông Nguyễn Bá Thanh hỏi tiếp. Một lúc sau có người do ông Lê Anh "cử" đi họp thay đứng dậy cho biết ông Lê Anh "đi có việc". "Việc chi?" - ông Thanh truy tiếp. Hóa ra ông Chủ tịch UBND quận Hải Châu bỏ họp HĐND TP để... đi học"!.

Ông Nguyễn Bá Thanh nhắc lại, Ban Thường vụ Thành ủy đã có Chỉ thị 15/-CT-TU quy định từ ngày 1/2/2012 nghiêm cấm cán bộ, công chức đi học trong giờ hành chính. Cách đây ít lâu, ông Võ Tiến Dũng, Trưởng BQL dự án Bạch Đằng Đông cũng bỏ đi học trong giờ làm việc, không giải quyết công việc cho người dân. Sau khi Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Bùi Văn Tiếng trực tiếp đến chấn chỉnh, ông Dũng đã thôi bỏ việc đi học trong giờ hành chính. "Vì nếu ổng tiếp tục đi học thì cho đi học luôn, thôi giữ chức Trưởng BQL để người khác làm" - ông Nguyễn Bá Thanh tuyên bố thẳng.

Mặc dù vậy, hiện Chủ tịch UBND quận Hải Châu vẫn tiếp tục đi học trong giờ làm việc. Ông Nguyễn Bá Thanh nói với ông Bùi Văn Tiếng: "Anh nói chỉ thị, văn bản cho nghiêm nhưng anh thấy cán bộ vẫn bỏ việc đi học tỉnh queo. Họp HĐND TP mà Chủ tịch UBND quận bỏ đi học. Oai thế. Qua đó để thấy kỷ cương nghiêm ghê. Tôi truy cho tới nơi chứ không qua mắt tôi được đâu".

Rồi ông nhắn với người được ông Lê Anh cử đi họp thay: "Chị về nói với ông Lê Anh học vừa thôi, quan trọng là làm. Đi học thì bứt ra đi học luôn. Còn tại sao tôi đã gọi điện trực tiếp cho ông Lê Anh rồi mà cán bộ UBND quận Hải Châu vẫn không thi hành việc tiếp tục cấp sổ đỏ cho người dân? Tôi kỷ luật cả đám chứ không phải nói chơi chơi đâu!".

HẢI CHÂU