Ngày 3.10, ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - đã có buổi trao giấy khai sinh, bảo hiểm y tế và sổ hộ khẩu cho 5 công dân nhỏ của thành phố (TP).

Da Nang: 5 cong dan dau tien duoc trao giay khai sinh tan nha - Anh 1

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trao giấy khai sinh cho những công dân nhỏ tuổi của TP

Đây là chủ trương trong Đề án triển khai thí điểm thực hiện trao giấy khai sinh, thẻ bảo hiểm y tế, hộ khẩu tại gia đình trẻ em trên địa bàn thành phố được kể từ ngày 1.9.2016 cho đến hết năm 2017.

Chia sẻ tại buổi đón nhận giấy khai sinh của con gái Nguyễn Hồ Quỳnh Anh, anh Nguyễn Thanh Phong (ba của em) chia sẻ: “Đây là vinh dự lớn với gia đình và với con gái nhỏ. Chúng tôi cảm nhận sự quan tâm của các cấp chính quyền với từng công dân, dù cho các con vẫn còn rất nhỏ”.

Được biết, 5 gia đình đầu tiên được chọn thí điểm trao giấy khai sinh tận nhà là những gia đình cận nghèo, gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP.

Bà Nguyễn Thanh Xuân, bà ngoại của bé Phan Nguyễn Bảo Ngân bày tỏ sự xúc động, bà cho biết cả ba và mẹ của bé đều bị câm điếc bẩm sinh nên khi có thai đã rất lo lắng con cháu sau này sẽ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe.

May mắn, cho đến hiện tại, bác sỹ cho biết bé Ngân vẫn đang phát triển bình thường. Hằng ngày, ba em vẫn làm việc ở CLB người khiếm thị TP, mẹ em trước khi nghỉ sinh thì làm nghề bán quán ở gần CLB. Bà Xuân cho biết: “Cuộc sống gia đình còn nhiều khó khăn nên thấy sự quan tâm của lãnh đạo TP với con cháu, tôi rất mừng và thêm nhiều hy vọng cho các con sau này”.

Tại buổi gặp mặt, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TPcho biết ngoài những giấy tờ liên quan, mỗi em bé mới được sinh ra, sẽ được cán bộ tặng hoa chúc mừng cho cả gia đình. “Tôi tin tưởng sau này các em lớn lên, xem lại những hình ảnh này sẽ thấy cuộc đời này, thành phố này chào đón mình với niềm hân hoan, dành cho mình những điều tốt đẹp nhất, để từ đó các em sẽ có trách nhiệm hơn với quê hương đất nước, với gia đình và xã hội”.

Riêng với gia đình bé Phan Nguyễn Bảo Ngân, ông Thơ đề nghị lãnh đạo phường cần chú ý đến hoàn cảnh gia đình của bé để có sự hỗ trợ cần thiết về sau.

Trong cùng ngày, đoàn còn đến thăm 3 gia đình khác trong TP. Trước khi có chủ trường này, từ tháng 9.2015 TP Đà Nẵng đã có quyết định thực hiện cơ chế một cửa liên thông trong giải quyết các thủ tục hành chính đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi. Với quy định tại quyết định này thời gian giải quyết thủ tục hành chính đã giảm từ 20 ngày xuống còn 8 ngày.

Da Nang: 5 cong dan dau tien duoc trao giay khai sinh tan nha - Anh 2

Ông Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trao giấy khai sinh cho những công dân nhỏ tuổi của TP

Da Nang: 5 cong dan dau tien duoc trao giay khai sinh tan nha - Anh 3

Niềm vui của gia đình nhỏ khi được tặng hoa chúc mừng từ lãnh đạo thành phố

THÙY TRANG