Mảnh vườn rau sạch trên sân thượng chỉ khoảng vài chục mét vuông nhưng không thiếu cây gì, từ rau ăn hàng ngày đến các loại cây ăn trái.

Da mat voi vuon rau sach tren san thuong cua cac me pho - Anh 1

Gần 1 năm bắt tay thực hiện mô hình rau sạch trên sân thượng, chị Uyên Nguyễn (33 tuổi- Lào Cai) đã gieo trồng được nhiều loại rau quả như: rau muống , mồng tơi, rau lang, ngót, ngót nhật , dưa leo, chùm ngây, bí siêu ngọn, cai bẹ, cải mơ, cải ngồng, thiên lý, su su và các loại rau gia vị.

Da mat voi vuon rau sach tren san thuong cua cac me pho - Anh 2

Chia sẻ lý do trồng rau, chị Uyên cho biết: “Hiện nay, rau quả ngoài chợ không đảm bảo an toàn, được phun kích thích và thuốc trừ sâu quá nhiều. Vì vậy, mình quyết định trồng rau sạch đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Ngoài ra, mình gắng thiết kế khu vườn trở thành nơi các con biết yêu thiên nhiên, vợ chồng thư giãn cuối tuần”.

Da mat voi vuon rau sach tren san thuong cua cac me pho - Anh 3

Không có diện tích đất vườn, chị Uyên tận dụng khoảng sân thượng rộng chừng 10m vuông để đặt thùng xốp, gieo trồng cây cỏ. Vì vậy, chị khá vất vả khi đưa đất trồng lên tầng 5 sân thượng. Ngoài ra, thời gian chăm sóc cây trên sân thượng nhiều hơn dưới đất vườn.

Da mat voi vuon rau sach tren san thuong cua cac me pho - Anh 4

Mới bắt đầu sự nghiệp 'làm vườn' trên sân thượng được hơn một năm nhưng chị Phương (Khu đô thị Văn Quán, Hà Nội) đã khiến mọi người cảm thấy ngưỡng mộ và khâm phục khi trồng được rất nhiều rau sạch và quả lạ.

Da mat voi vuon rau sach tren san thuong cua cac me pho - Anh 5

Khoảng sân thượng với đủ loại cây xanh, rau sạch, củ quả được chị Phương sắp xếp, bài trí khá hợp lý với kệ kim loại giúp chị trồng được đa dạng, bên cạnh đó chị còn tạo từng khoảng chức năng, phân vùng trồng từng nhóm cây hợp lý.

Da mat voi vuon rau sach tren san thuong cua cac me pho - Anh 6

Để rau quả tươi tốt, cho năng suất cao, chị Phương đã dành khá nhiều thời gian để học hỏi bạn bè, tìm hiểu thêm trên internet nên chị đã học được khá nhiều kinh nghiệm chăm sóc rau quả cũng như trị các bệnh thường gặp.

Da mat voi vuon rau sach tren san thuong cua cac me pho - Anh 7

Chị đã bắt đầu xây dựng cho mình khu vườn trong các thùng xốp được 1,5 năm nay. Ban đầu công việc chăm sóc cũng không hề đơn giản do chị còn thiếu kinh nghiệm, nhiều cây không lên, bị còi cọc. Bởi vậy, chị đã phải tự tìm tỏi, học hỏi thêm rất nhiều.

Da mat voi vuon rau sach tren san thuong cua cac me pho - Anh 8

Đến nay sau một thời gian thử nghiệm thành công, chị đã quyết định mở rộng mô hình, nuôi thêm gà, thỏ, cá,... Nâng tổng mức đầu tư lên 70 triệu đồng, 1 con số không nhỏ đối với hộ gia đình.

Da mat voi vuon rau sach tren san thuong cua cac me pho - Anh 9

Sở hữu sân thượng rộng khoảng 100 m2, chị Lưu Thu Hương (30 tuổi- Hà Nội) đã khéo léo xây dựng cho mình một khu vườn thực sự là niềm ước ao của nhiều chị em phụ nữ. Trong khu vườn đó, ngoài việc trồng các loại rau đơn thuần như: rau muống, mướp đắng, mồng tơi, rau đay, mướp, dưa, cải,… chị còn trồng các những loại cây ăn quả như đu đủ, hồng xiêm, nuôi gà lấy trứng, thỏ và thiết kế hệ thống nuôi cá tự động.

Da mat voi vuon rau sach tren san thuong cua cac me pho - Anh 10

Da mat voi vuon rau sach tren san thuong cua cac me pho - Anh 11

Chị Hương chia sẻ, do hiện nay vấn đề thực phẩm bẩn độc đang khiến mọi người rất lo sợ nên để đảm bảo sức khỏe cho gia đình, nhất là khi nhà chị có 2 con nhỏ nên chị quyết tâm trồng rau sạch và lấy trứng cho con ăn.