Trong bất cứ một mối quan hệ nào, sự tôn trọng luôn là chìa khóa làm nên sự gắn kết. Và đương nhiên, gia đình cũng vậy. Vợ chồng chuyện gì xảy ra hãy lắng nghe nhau để cùng nhau đi đến cùng của cuộc đời...

Con người không ai là thập toàn thập mỹ. Chính vì vậy để cải thiện mối quan hệ cũng như làm cho tình cảm càng ngày càng khăng khít, mỗi chúng ta hãy học cách thay đổi suy nghĩ theo hướng tích cực, lạc quan hơn. Một trong số đó là đừng vội chỉ trích, hãy lắng nghe và cho nhau cơ hội giãi bày.

Da la vo chong, hay cho nhau co hoi duoc lang nghe va giai bay - Anh 1

Là vợ chồng, nên cho nhau cơ hội lắng nghe và giãi bày. Ảnh minh họa

Có một câu chuyện thế này: “Thấy con trai cầm trên tay hai quả táo, người mẹ ướm thử: Con cho mẹ một quả được không?. Đứa trẻ nhìn mẹ rồi lập tức cắn mỗi quả táo một miếng. Khoảnh khắc ấy, trái tim người mẹ chợt có cảm giác mất mát khó tả. Thế nhưng, một điều bất ngờ đã xảy ra. Ngay khi ăn xong hai miếng táo, cậu con trai liền đưa cho mẹ một quả táo và rằng: “Quả này ngọt hơn, dành cho mẹ này!”.

Đời sống vợ chồng cũng như vậy đấy bạn ạ. Đôi khi những điều mình mắt thấy, tai nghe nhưng chưa hẳn đã là cốt lõi của vấn đề. Vì thế, đừng vội chỉ trích, phán xét người ấy.

Hãy tĩnh tâm, lắng nghe mà không nghĩ đến việc mình sẽ hồi đáp thế nào. Hãy bỏ qua những ý nghĩ tiêu cực đang nháo nhào trong đầu bạn, chỉ mở lòng ra, dùng đôi tai để nghe đối phương thổ lộ, tâm tình những điều khó nói, điều chôn sâu tận đáy lòng…

Kế tiếp của sự lắng nghe đó là cho nhau cơ hội được giãi bày. Đừng quy chụp mọi thứ vào với nhau lẫn lộn. Sẽ thật bất công nếu bạn luôn sẵn sàng cầm trên tay suy nghĩ của mình và ném vào mặt người khác rồi cho rằng họ cũng… giống y hệt với những gì bạn suy đoán.

Đừng chì chiết, trách móc nhau, hãy cùng cho nhau cơ hội giãy bày, từ đó tìm ra biện pháp xử lý tình huống thích hợp nhất. Có như vậy, cuộc hôn nhân của bạn mới tránh được những nhiều điều khiến bạn phải hối tiếc về sau.

Thời gian không bao giờ quay trở lại, hãy cư xử sao cho đừng bao giờ phải nói “giá như”.

Lục Anh (t/h)