20h30, ngày 12/10/2016, những pho tượng trong điện thờ trái phép tại gò Kim Châu, khu vực hồ Văn thuộc di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã được di dời ra ngoài. Ông Trần Lâm Biền khẳng định: “Việc phá dỡ công trình đó là để bảo vệ di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Da di doi nhung pho tuong trong dien tho trai phep ra khoi ho Van - Anh 1

Trước đó, đêm 13/9, một số người dân thường trú tại phường Quốc Tử Giám đã tự ý chở vật liệu xây dựng vào gò Kim Châu trong hồ Văn để xây điện thờ mẫu

PGS.TS Trần Lâm Biền lại cho rằng, Văn Miếu – Quốc Tử Giám là di tích lịch sử quốc gia đặc biệt đã được xếp hạng từ lâu nên mọi hoạt động xây dựng không phép dù dưới dạng nào cũng cần phải dỡ bỏ.

Ông Trần Lâm Biền khẳng định: “Việc phá dỡ công trình đó là để bảo vệ di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Những công trình mà xây dựng không được cấp phép thì cơ quan chức năng có quyền giải tỏa”.

Cùng chung quan điểm này, ông Lê Văn Cửu – Trưởng ban Tôn giáo TP Hà Nội, khẳng định, khu vực gò Kim Châu không có bất cứ cơ sở hoạt động tôn giáo nào. “Đây hoàn toàn là cơ sở văn hóa thuộc sự quản lý của Sở Văn hóa Thông tin Hà Nội. Vì thế, cần dẹp bỏ các hoạt động lợi dụng tôn giáo tín ngưỡng, trả lại không gian văn hóa của Văn Miếu – Quốc Tử Giám”.

Da di doi nhung pho tuong trong dien tho trai phep ra khoi ho Van - Anh 2

Ngày 12/10, khi các đơn vị chức năng tiến hành xử lý công trình xây dựng trái phép này thì một số người dân đã ngăn cản quyết liệt với lý do đây là nơi thờ tự tâm linh của nhân dân xung quanh

Thực tế, gò Kim Châu chỉ là nơi thưởng ngoạn phong cảnh chứ không phải nơi thờ tự tâm linh. Cụ thể, trên gò Kim Châu có một tấm bia dựng năm 1863 đời vua Tự Đức trong dịp tu sửa Văn Miếu và nạo vét Hồ Văn do Bố chánh Hà Nội là Hoàng giáp Lê Hữu Thanh soạn, Án sát Hà Nội là Đặng Tá duyệt, Phó bảng Phạm Xuân Trạch kiểm duyệt, Tú tài Trần Quang Luyện viết chữ.

Bia có bài ký ghi rõ: Trước Văn Miếu có hồ lớn, trong hồ có gò Kim Châu, đời vua Lê Huyền Tông niên hiệu Cảnh Trị (1668-1671), Tham tụng Phạm Công Trứ có làm 10 bài thơ vịnh ghi lại cảnh đẹp. Lâu ngày cát đọng lại, cỏ dại mọc lan, lòng hồ ngày càng nông cạn, thu hẹp lại. Mùa thu năm 1863, Bố chánh Lê Hữu Thanh cùng Án sát Đặng Tá sửa sang khu hồ, mở rộng chỗ hẹp, khơi sâu chỗ nông, phá chỗ rậm rạp cho phong quang để thấy rõ cảnh trí của hồ, của núi.

Da di doi nhung pho tuong trong dien tho trai phep ra khoi ho Van - Anh 3

Đến 16h chiều 12/10, công việc phá dỡ mới thực sự bắt đầu bằng việc hạ mái tôn điện thờ trái phép