Theo báo cáo tổng kết công tác chăm lo Tết của LĐLĐ TPHCM, đến nay đã có 7.116 doanh nghiệp thực hiện điều chỉnh lương tối thiểu vùng với mức điều chỉnh tăng từ 250.000 đồng đến 1.550.000 đồng.

Da co 7.116 doanh nghiep dieu chinh luong toi thieu vung 2017 - Anh 1

Đời sống của công nhân lao động hiện vẫn còn nhiều khó khăn

Da co 7.116 doanh nghiep dieu chinh luong toi thieu vung 2017 - Anh 2

Gia đình công nhân tham gia chương trình Tết sum vầy do LĐLĐ TPHCM tổ chức dành cho công nhân xa quê.

Các mức điều chỉnh được công khai cho người lao động được biết. Bên cạnh đó, các CĐ cấp trên cơ sở phối hợp các cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện điều chỉnh lương của doanh nghiệp.

Về công tác chăm lo Tết Đinh Dậu 2017, tổ chức CĐ TPHCM đã có nhiều chương trình, hỗ trợ hiệu quả cho đoàn viên, người lao động. Cụ thể, chương trình “Tấm vé nghĩa tình” hỗ trợ vé xe cho công nhân về quê đã đạt nhiều kết quả nổi bật. Các cấp CĐ đã vận động 1.014 doanh nghiệp hỗ trợ vé xe cho 50.080 công nhân lao động về quê đón Tết, với tổng số tiền 31.766.241.428 đồng. Ngoài ra, LĐLĐ TPHCM còn phối hợp với các tổ chức, đơn vị tặng vé máy bay, tàu hỏa cho công nhân khó khăn về quê đón Tết.

Với phương châm “Không để một công nhân, viên chức, lao động nào không có Tết”, các cấp CĐ đã vận động các doanh nghiệp tổ chức thăm và tặng 548.860 suất quà Tết cho công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn, công nhân bị tai nạn lao động, bệnh hiểm nghèo, người lao động bị mất việc làm do doanh nghiệp khó khăn phải thu hẹp sản xuất…. với tổng kinh phí chăm lo là 183.008.444.752 đồng.

Da co 7.116 doanh nghiep dieu chinh luong toi thieu vung 2017 - Anh 3

Bà Trần Kim Yến - Chủ tịch LĐLĐ TP tặng vé xe cho anh chị em công nhân

LĐLĐ TP đã tham mưu lãnh đạo TP thăm và tặng quà cho 5 doanh nghiệp có chính sách chăm lo tốt cho người lao động; thăm hỏi, động viên và tặng quà cho 5 hộ gia đình công nhân lao động có hoàn khó khăn với mỗi phần quà trị giá 2 triệu đồng. Hơn nữa, các cấp CĐ đã tổ chức trao tặng 40 căn “Mái ấm Công đoàn” với kinh phí 1.683.000.000 đồng cho các gia đình công nhân; Chương trình “Trái tim nghĩa tình” đã hỗ trợ 1 công nhân mổ tim với kinh phí 96,8 triệu đồng và hỗ trợ 10 triệu đồng bồi dưỡng phục hồi sức khỏe sau phẫu thuật .

Điểm mới trong dịp Tết Đinh Dậu năm nay là việc LĐLĐ TP triển khai tổ chức chương trình “Tết sum vầy” ở cả ba cấp CĐ. Đã có 1.438 chương trình “Tết sum vầy” được tổ chức tại các doanh nghiệp với các hình thức phong phú như: Họp mặt tất niên, bữa cơm thân mật, khen thưởng công nhân lao động có thành tích tốt trong công tác và tổ chức bốc thăm trúng thưởng với các phần quà giá trị… Các CĐ cấp trên cơ sở đã tổ chức “Tết sum vầy” đến tận các khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân, kết hợp tổ chức họp mặt công nhân lao động ở lại TP với các hội thi gói bánh chưng, bánh tét, nấu các món ăn truyền thống của dân tộc trong không khí sôi nổi. LĐLĐ TP tổ chức họp mặt 600 gia đình công nhân không có điều kiện về quê đón Tết với 1.880 người tham dự...

Lê Tuyết