Theo Sputnik đưa tin, một người đàn ông Anh 44 tuổi đã trở thành người may mắn đầu tiên trên thế giới được chữa khỏi HIV.

Người đàn ông này được giấu tên. Ông nằm trong danh sách 50 người tình nguyện tham gia thử nghiệm liệu pháp kháng virus đặc biệt để điều trị căn bệnh thế kỷ HIV.

Chương trình thử nghiệm này đã và đang tiếp tục được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu đến từ các trường danh tiếng ở Anh bao gồm Đại học Oxford, Cambridge, Cao đẳng và Đại học Hoàng gia London...

Trong 50 người tham gia thử nghiệm liệu pháp điều trị trên, người đàn ông 44 tuổi này là người may mắn duy nhất đã có cơ hội thoát khỏi lưỡi dao tử thần của căn bệnh HIV.

Da chua khoi HIV cho nguoi lon dau tien? - Anh 1

(Ảnh minh họa)

Và người đàn ông này cũng trở thành trường hợp người lớn đầu tiên trên thế giới được quét sạch loại virus này ra khỏi cơ thể.

Theo kết quả xét nghiệm cách đây vài tuần của người đàn ông này, virus HIV đã hoàn toàn biến mất khỏi máu của ông. Hoàn toàn không còn dấu vết nào cho thấy ông là người đang bị nhiễm HIV.

Phương pháp trị liệu mới của nhóm khoa học người Anh được chia theo hai công đoạn:

Đầu tiên, các nhà khoa học đưa một loại vắc-xin vào cơ thể người nhiễm HIV. Loại vắc-xin này sẽ giúp cơ thể nhận diện được những tế bào nào bị nhiễm virus trên để loại bỏ chúng.

Sau đó, các nhà y học sẽ dùng một loại thuốc có tên là Vorinostat để kích hoạt các tế bào T đang ngủ say (hay ngủ đông) để hệ miễn dịch trong cơ thể có thể phát hiện ra chúng.

Da chua khoi HIV cho nguoi lon dau tien? - Anh 2

Virus HIV trong máu

Vì virus HIV tấn công sâu vào hệ thống miễn dịch và DNA của con người, nên việc chữa trị căn bệnh này vô cùng gian nan. Các phương pháp và loại thuốc đucợ nghiên cứu ra trên thế giới đến nay mới chỉ có thể kiểm soát hoạt động của virus HIV, chứ không loại trừ hẳn được nó.

Vì vậy, kết quả chữa trị của người đàn ông 44 tuổi trên là bước thành công khởi đầu có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc điều trị và loại bỏ căn bệnh thế kỷ gây nên thương vong cực lớn cho nhân loại này.

Hiện tại, trường hợp của người đàn ông này vẫn tiếp tục được các nhà khoa khọc theo dõi, xem xét.

Được biết, ước tính trên thế giới hiện đang có khoảng 37 triệu người nhiễm HIV.

Thu An (Theo Sputnik)