Ngày 3-11, Cục Quản lý cạnh tranh ra thông báo đã tước giấy phép kinh doanh đa cấp của Công ty Cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam.

Đây là công ty đã “càn quét” hơn 1.500 thành viên ở Nghệ An, gây sóng dư luận thời gian qua.

Sau khi kiểm tra, Cục Quản lý cạnh tranh đã phạt công ty này trên 400 triệu đồng với hàng loạt vi phạm. Công ty này ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp không bao gồm đầy đủ thông tin, thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ đào tạo cơ bản đối với người tham gia bán hàng đa cấp, duy trì nhiều hơn một vị trí kinh doanh đa cấp, hợp đồng kinh doanh đa cấp, mã số kinh doanh đa cấp đối với một người tham gia bán hàng đa cấp...

Mạnh tay hơn, Cục đã thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của công ty này.

Cục nhấn mạnh “việc thu hồi này không giải phóng doanh nghiệp này khỏi các nghĩa vụ của mình trước pháp luật, trong đó có nghĩa vụ bảo đảm quyền lợi chính đáng của các nhà phân phối và người tham gia”.

Những người từng mua hàng, tham gia mạng lưới có thể đòi công ty này mua lại hàng, chi trả hoa hồng đầy đủ cho mình. Nếu có lý do để cho rằng doanh nghiệp có dấu hiệu lừa đảo hoặc vi phạm pháp luật hình sự, nhà phân phối, người tham gia cần trình báo ngay với cơ quan công an để được bảo vệ.