(VOV) -Bộ trưởng Bộ Công-Thương Cộng hòa Czech Martin Kuba khẳng định thông tin này tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Czech.

Hôm nay (21/1), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Liên đoàn Công nghiệp Czech và Đại sứ quán Czech tại Việt Nam tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Czech.

Việt Nam là 1 trong 12 thị trường trọng tâm của Czech

Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Công – Thương Cộng hòa Czech H.E. Martin Kuba nhấn mạnh rằng, mối quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Cộng hòa Czech đã có tăng trưởng khá. Đơn cử, năm 2012 trao đổi thương mại hai chiều đạt 242,1 triệu USD, tăng 10,1% so với năm 2011 và là mức cao nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, mức kim ngạch này chưa tương xứng với tiềm năng hợp tác giữa hai quốc gia.

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Czech tổ chức tại Hà Nội chiều 21/1

Năm 2012, cộng đồng doanh nghiệp Cộng hòa Czech đã đưa Việt Nam vào danh sách 12 quốc gia mà Cộng hòa Czech sẽ ưu tiên thúc đẩy phát triển hợp tác thương mại, đầu tư. Hiện tại, các doanh nghiệp Czech có thế mạnh và sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực: năng lượng, giao thông, cơ khí, chế tạo.

Đặc biệt nhấn mạnh tính chất vai trò Czech sẽ là cầu nối cho doanh nghiệp và hàng xuất khẩu Việt Nam với các thị trường trên thế giới, trong đó trước hết là châu Âu, ông Martin Kuba khẳng định: “Quan hệ hữu nghị và tiềm năng sẵn có giữa hai nước không chỉ bó hẹp tại thị trường mỗi quốc gia, Cộng hòa Czech sẽ là cầu nối quan trọng cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu vào các thị trường châu Âu, các doanh nghiệp Czech cũng sẽ là cầu nối cho các doanh nghiệp Việt Nam đến tìm cơ hội và phát triển hợp tác, đầu tư tại các thị trường châu Âu, trong đó có Czech”.

Trên tinh thần đó, ông Martin Kuba cũng mong muốn Việt Nam sẽ là cầu nối trung gian quan trọng cho hàng hóa xuất khẩu từ Czech thâm nhập thị trường các quốc gia Đông Nam Á.

Ông Martin mong muốn từ diễn đàn quan trọng này, cộng đồng doanh nghiệp của Cộng hòa Czech và Việt Nam sẽ thúc đẩy mạnh mẽ các cơ hội xúc tiến thương mại, đầu tư để mở ra ngày càng nhiều các hợp đồng, ký kết các dự án hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Đến Việt Nam lần này, đoàn doanh nghiệp của Cộng hòa Czech tập trung tìm kiếm các đối tác trong lĩnh vực: phát triển, tư vấn xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng; thu xếp tài chính, cung cấp các dịch vụ thương mại; sản xuất thiết bị và dịch vụ cho nghiên cứu và nhà máy điện nguyên tử; sản xuất hóa chất, hóa dầu và dụng cụ lọc dầu cung cấp sản phẩm công nghiệp nặng, tàu chở dầu; cung cấp các dịch vụ dẫn đường hàng không; quản lý không lưu, cung cấp dịch vụ tìm kiếm và cứu nạn, dịch vụ tin tức hàng không; chế biến hoa quả và rau, xây dựng và lắp đặt kho lưu trữ, và kho lạnh; xây dựng và chuyển giao công nghệ ướp lạnh, nhà máy thủy điện nhỏ; các dự án nông nghiệp, dây chuyển sản xuất nguồn...

Thương mại song phương chưa xứng tiềm năng

Khẳng định Cộng hòa Czech nằm trong số những bạn hàng lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Đông Âu, Thứ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Nguyễn Nam Hải cho biết: Theo số liệu năm 2012, trao đổi thương mại hai chiều đạt 242,1 triệu USD, tăng 10,1% so với năm 2011 và là mức cao nhất từ trước đến nay. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang Cộng hòa Czech khoảng 180,05 triệu USD, ở mức xấp xỉ kim ngạch 2011. Tuy nhiên nhập khẩu từ Cộng hòa Czech lại tăng khá ấn tượng với mức tăng 70%, đạt 62,02 triệu USD so với 37 triệu USD của năm 2011. Việt Nam vẫn xuất siêu sang Cộng hòa Czech nhưng giá trị đã thu hẹp lại.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Cộng hòa Czech bao gồm dệt may, giầy dép, thủy sản, máy móc, thiết bị, dụng cụ, bánh kẹo và các sản phẩm từ ngũ cốc, phương tiện vận tải… Từ năm 2011 có thêm mặt hàng mặt hàng điện thoại và linh kiện trong số những mặt hàng xuất khẩu chính. Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu từ Czech bao gồm máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác, sản phẩm từ sắt thép…

Đến tháng 12/2012, Cộng hòa Czech đã có 27 dự án đầu tư vào Việt Nam với số vốn đăng ký đạt 65,5 triệu USD, đứng thứ 48 trong tổng số 98 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Các dự án đầu tư tập trung vào lĩnh vực thủy tinh pha lê, bia, thiết bị điện, vật liệu xây dựng. Đầu tư của Việt Nam sang Cộng hòa Czech cũng đã có 4 dự án đăng ký với tổng số vốn 5,3 triệu USD, tập trung vào lĩnh vực bất động sản, vật liệu xây dựng.

Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải cho biết thêm: Hiện nay, Chính phủ Việt Nam đang tiếp tục đẩy mạnh việc cải cách thể chế và hành chính để đáp ứng yêu cầu của kinh tế thị trường và đòi hỏi của hội nhập kinh tế quốc tế, tạo môi trường thông thoáng minh bạch và thuận lợi hơn cho các hoạt động thương mại và đầu tư của các doanh nghiệp.

Những thế mạnh cơ bản và cũng là điểm hấp dẫn của môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam đối với các doanh nghiệp Cộng hòa Czech, theo Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải, gồm: Sự ổn định chính trị của Việt Nam; hệ thống pháp luật của Việt Nam ngày càng hoàn thiện và phù hợp với thông lệ quốc tế; hệ thống cơ sở hạ tầng ngày càng được cải thiện; mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam – Czech; sự quan tâm của lãnh đạo cấp cao hai nước, với niềm tin về tiềm năng họp tác toàn diện giữa hai nước”.

Đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết: Mặc dầu quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai cộng đồng doanh nghiệp vẫn tăng trưởng khá đều đặn qua các năm, nhưng kim ngạch thương mại song phương chưa tương xứng với tiềm năng và nhu cầu của nền kinh tế giữa hai nước. Tuy nhiên, với cơ chế kinh tế linh hoạt, Chủ tịch VCCI tin tưởng: “Quan hệ hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Cộng hòa Czech đã có bước phát triển bền vững thời gian qua và chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới”./.