Bất chấp việc người dân Philippines rào rào ủng hộ ông Duterte, cựu Tổng thống Fidel Ramos lại cho rằng chính phủ nước này là nỗi thất vọng lớn.

Cuu Tong thong Philippines che Chinh quyen Duterte la noi that vong lon - Anh 1

Cựu Tổng thống Philippines Fidel Ramos.

Ông Rodrigo Duterte vừa trải qua 100 ngày đầu tiên trong nhiệm kỳ Tổng thống Philippines với sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân. Tuy nhiên, theo cựu Tổng thống nước này, ông Fidel Ramos, việc Chính phủ Philippines ưu tiên chống ma túy với cái giá phải trả là các vấn đề về nghèo đói, vật giá, đầu tư nước ngoài và việc làm đã gây ra những tổn thất nghiêm trọng khiến người ra quá thất vọng.

Bên cạnh đó, nhân vật khuyên ông Duterte ra tranh cử Tổng thống và được ông Duterte công khai tôn trọng này còn bày tỏ sự thất vọng với sự hỗn loạn trong quan hệ đồng minh giữa Philippines và Mỹ. Ông Ramos đặt câu hỏi rằng liệu có phải Philippines đang vứt đi quan hệ đối tác quân sự, trình độ chiến thuật, vũ khí, hậu cần và tình cảm giữa những người lính hai nước có được trong nhiều thập kỷ. Cựu Tổng thống Philippines cũng khuyên ông Duterte xem xét toàn bộ vấn đề của đất nước, trước tiên là câu chuyện nghèo đói để có 100 ngày tiếp tới tốt hơn.

Theo Reuters, tới nay, ông Ramos là vị Tổng thống duy nhất ở Philippines có tỉ lệ ủng hộ sau 100 ngày cầm quyền cao hơn ông Duterte. Ngày 6/10, kết quả điều tra dân ý của tổ chức SWS cho thấy có 64% số người được hỏi hài lòng với biểu hiện của chính quyền Duterte, thấp hơn 2% so với đánh giá cùng khoảng thời gian về ông Ramos.

Hoàng Hà