Tòa án Tối cao Brazil ngày 6/10 cho biết cựu Tổng thống nước này Luiz Ignacio Lula da Silva sẽ bị điều tra do liên quan đến các cáo buộc tham nhũng tại Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Cuu Tong thong Brazil da Silva bi dieu tra tham nhung tai Petrobras - Anh 1

Cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva. (Nguồn: AP)

Tòa án Tối cao Brazil ngày 6/10 cho biết cựu Tổng thống nước này Luiz Ignacio Lula da Silva sẽ bị điều tra do liên quan đến các cáo buộc tham nhũng tại Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Thẩm phán Teori Zavascki đã quyết định đưa ông Lula da Silva vào nhóm gồm hàng chục chính trị gia bị tình nghi thực hiện đường dây tham nhũng tại Petrobras.

Các chính khách này thuộc đảng Lao động (PT) của cựu Tổng thống Dilma Rousseff, đảng Phong trào Dân chủ Brazil (PMDB) của Tổng thống đương nhiệm Michel Temer và đồng minh của đảng PMDB là đảng Tiến bộ (PP).

Hiện chưa có bằng chứng chắc chắn nào cho thấy ông Lula là người đứng đầu đường dây tham nhũng trong vụ bê bối tại Petrobras.

Tuy nhiên, Tổng công tố Rodrigo Janot đã yêu cầu Tòa án Tối cao đưa ông Lula vào danh sách điều tra mới nhằm làm rõ nghi ngại xung quanh cáo buộc ông là "chủ mưu" nhóm tội phạm có tổ chức do một số chính trị gia "giật dây."

Nếu bị kết tội, ông Lula sẽ bị cấm tham gia chính trường và điều này có thể sẽ gây trở ngại cho việc nhà lãnh đạo cánh tả này ra tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử năm 2018 tới.

Theo bản cáo trạng mà Viện Kiểm sát Brazil đưa nhằm yêu cầu khởi tố ông Lula và vợ, ông Lula bị tình nghi nhận tiền hối lộ thông qua khoản tiền mà công ty xây dựng OAS cải tạo căn hộ hạng sang mà ông này đã mua ở thành phố Guarujá, tại vùng ven biển bang Sao Paulo, để trả công ông này giúp OAS trong các hợp đồng làm ăn với Petrobras. Các cơ quan chức năng cũng nghi ngờ ông Lula đã mua bất động sản này bằng tiền tham ô.

Hồi tháng Ba vừa qua, tòa án bang Sao Paulo đã ra lệnh tạm giam ông Lula vì cáo buộc liên quan tới hoạt động rửa tiền, che giấu tài sản và làm giả giấy tờ. Tuy nhiên, sau đó ông đã được thả.

Bê bối tham nhũng tại tập đoàn dầu khí hàng đầu Petrobras bắt đầu bị phanh phui từ tháng 3/2014, không những làm "vấy bẩn" hình ảnh đảng Lao động (PT) và Tập đoàn Petrobras, mà còn ảnh hưởng đến uy tín của cựu Tổng thống Rousseff - người đã bị Quốc hội bãi nhiệm ngày 31/7 vừa qua./.