Tham ô và làm thất thoát hàng trăm tỷ đồng, tổng giám đốc Công ty ALC II bị giữ nguyên mức án tử hình.

Chiều 18/10, sau một ngày xét xử, TAND Cấp cao tại TP.HCM bác đơn xin giảm nhẹ hình phạt, tuyên y án tử hình đối với ông Vũ Quốc Hảo (cựu Tổng giám đốc Công ty cho thuê tài chính ALC II – thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam) và ông Đặng Văn Hai (cựu Chủ tịch hội đồng thành viên công ty TNHH Xây dựng và thương mại Quang Vinh, nguyên chủ tịch HĐTV).

Cuu tong giam doc ALC II lam that thoat 450 ty dong linh an tu - Anh 1

Bị cáo Vũ Quốc Hảo (ảnh trái) và Đặng Văn Hai. Ảnh: Tân Châu

Hai ông được xác định phạm tội Tham ô tài sản và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Theo HĐXX, hành vi của các bị cáo không chỉ làm thất thoát số tiền lớn còn mất niềm tin của người dân đối với hoạt động quản lý kinh tế của nhà nước nên cần áp dụng mức án cao nhất. Báo VnExpress đưa tin.

Theo bản án mà tòa đã tuyên, Vũ Quốc Hảo bàn với Đặng Văn Hai ký hợp đồng cho thuê tài chính và hợp đồng mua bán khống rút tiền của Cty ALC 2. Ngày 2/3/2009, Hảo giao cho Nguyễn Văn Tài, Phó Tổng Giám đốc Ct ALC 2 đại diện ALC 2 ký hợp đồng cho thuê tài chính; đồng thời Hảo trực tiếp ký hợp đồng mua bán (số 030/09) với Hai. Hảo đã duyệt chi 5 lần chuyển tiền cho Cty Quang Vinh với số tiền 120 tỷ đồng. Qua đó, Vũ Quốc Hảo chiếm đoạt số tiền 75 tỷ đồng còn Đặng Văn Hai chiếm đoạt 42,4 tỷ đồng. Ông Vũ Quốc Hảo còn trực tiếp chiếm đoạt số tiền 4,9 tỷ đồng của Nhà nước trong việc thu hồi tiền thanh lý tài sản cho thuê đối với Cty Anh Phương. Báo Tiền phong đưa tin.

Ngoài việc chiếm dụng vào mục đích cá nhân số tiền gần trăm tỷ đồng, kết quả điều tra còn xác định ông Hảo để phát sinh thua lỗ, nợ khó đòi, nợ xấu lớn trong thời gian điều hành ALC II dẫn đến khó khăn cho việc cổ phần hóa.

Để che giấu việc này, Tổng giám đốc Hảo đã bàn với Đặng Văn Hai ký 7 hợp đồng thuê tài chính, mua bán tài sản khống giải ngân trái phép hơn 500 tỷ đồng. Số tiền này được lãnh đạo ALC II sử dụng để xóa nợ xấu của các doanh nghiệp tại ALC II và cho các công ty này vay kinh doanh, gây thiệt hại gần 330 tỷ đồng. Tổng cộng, ông Hảo và Hai gây thiệt hại gần 450 tỷ đồng.

Đại diện VKS tại phiên tòa đã nêu quan điểm và bác các ý kiến của các luật sư, đề nghị HĐXX tuyên y án sơ thẩm. HĐXX sau giờ nghị án, cuối ngày xét xử đã tuyên chấp nhận quan điểm của VKS, bác kháng cáo của 2 bị cáo, tuyên y án tử hình đối với ông Hảo và Hai.

Trung Hùng (T/h)