Chính phủ Nhật đã phê bình mạnh mẽ một cựu Thủ tướng Nhật vì đã đến thăm bán đảo Crimea, nói rằng hành động của ông đi ngược với lập trường của Nhật Bản về vấn đề Ukraine.

Nhật Bản đã không đồng tình với việc Nga sát nhập bán đảo Crimea và bày tỏ mối lo ngại rằng chuyến thăm đến bán đảo của cựu Thủ tướng Nhật Yukio Hatoyama, nhập cảnh bằng visa Nga, sẽ bị coi là cử chỉ bày tỏ sự ủng hộ đối với việc Nga kiểm soát khu vực này.

Cuu Thu tuong Nhat bi len an vi den tham Crimea - Anh 1

Cựu Thủ tướng Nhật Yukio Hatoyama.

Theo hãng tin Kyodo của Nhật, ông Hatoyama đã phát biểu trước Moscow trước khi đến Crimea rằng ông muốn trực tiếp cảm nhận suy nghĩ của người dân Crimea về việc sát nhập với Nga.

“Việc sát nhập Crimea của Nga là vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Nhật Bản hoàn toàn không đồng tình với việc dùng vũ lực để can thiệp vào nước khác”, Tổng thư ký Nội các Yoshihide Suga trả lời các phóng viên.

“Chính phủ đã yêu cầu ông ấy phải suy nghĩ kỹ trước khi đến thăm, nhưng ông ấy đã làm việc đó. Đó là một hành động cực kỳ thiếu thận trọng và rất đáng tiếc với một người đã từng nắm giữ cương vị Thủ tướng”.

Chuyến thăm của ông Hatoyama diễn ra một ngày sau khi Thủ tướng Shinzo Abe phát biểu tại một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Angela Merkel rằng bất kỳ ý định can thiệp vào Ukraine bằng vũ lực sẽ không được chấp nhận.

Ông Hatoyama đã từng lãnh đạo Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) và giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Thủ tướng vào năm 2009, chấm dứt nửa thế kỷ nắm quyền của đảng Tự do Dân chủ (LDP).

Chín tháng sau đó, ông Hatoyama từ chức, sau khi không thể di dời căn cứ của Mỹ và khiến người dân ở Okinawa thất vọng. Đảng LDP của ông Abe trở lại nắm quyền vào năm 2012.

Ngay cả đảng DPJ cũng tỏ ra thờ ơ trước hành động của vị cựu Thủ tướng, “Gần 2 năm đã trôi qua kể từ khi ông ta rời Đảng Dân chủ Nhật Bản và những hành động của ông ta không liên quan đến DPJ”, đại diện đảng là ông Yukio Edano phát biểu.

“Một cựu thủ tướng đến thăm Crimea bằng visa Nga sẽ gây ra sự hiểu lầm về lập trường của nước Nhật Bản và sẽ có khả năng Nga lợi dụng sự kiện này. Ông ta sẽ khó thoát được chỉ trích vì sự vô ý của mình”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Moscow Times - tờ nhật báo tiếng Anh hàng đầu tại Nga, phát hành từ năm 1992. The Moscow Times thuộc sở hữu của công ty Truyền thông Độc lập, công ty xuât bản truyền thông lớn của Nga.

Anh Tuấn (lược dịch)