“Về nguyên tắc cán bộ có bệnh thì phải đi chữa. Tôi chưa biết chính xác, Bộ Công an chưa nhận được thông báo gì”, Thứ trưởng Lê Quý Vương nói.

Ông Vũ Đình Duy, cựu Tổng giám đốc Công ty cổ phần hóa dầu và xơ sợi dầu khí (PVtex) chủ đầu tư dự án thua lỗ nghìn tỷ nhưng nhiều ngày qua vắng mặt ở cơ quan và không được sự chấp thuận của lãnh đạo Tập đoàn Hóa chất. Ông Duy có gửi đơn “xin đi nước ngoài chữa bệnh”, Bộ Công thương cũng không chấp thuận đơn xin nghỉ của ông Duy.

Liên quan đến vấn đề này, sáng 4/11, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho biết: “Tôi chưa biết trường hợp cán bộ Bộ Công thương là thế nào. Nhưng, về nguyên tắc, cán bộ có bệnh thì phải đi chữa. Tôi chưa biết chính xác, Bộ Công an chưa nhận được thông báo gì”.

Cuu TGD PVtex xin ra nuoc ngoai chua benh: Thu truong Bo CA noi gi? - Anh 1

Thứ trưởng Lê Quý Vương trao đổi với báo chí.

Về vấn đề với tội phạm kinh tế, quá trình điều tra dài nếu không có biện pháp ngăn chặn có thể khiến nhiều người bỏ trốn ra nước ngoài, Thứ trưởng Lê Quý Vương nhấn mạnh: “Trước thời điểm có thể đề xuất một số biện pháp, nhưng anh chưa chứng minh người ta phạm tội, chưa bị phát sinh về mặt tố tụng thì không thể nói lý do này lý do kia để cấm người ta được.

Hiến pháp quy định rất rõ về quyền công dân, con người ta chỉ bị hạn chế quyền khi pháp luật quy định. Có bao nhiêu quy định pháp luật hạn chế quyền này, công an cũng không thể hạn chế người ta được.

Trong một số trường hợp có sơ hở trong quản lý cán bộ, còn lỗi ở đâu, lỗi thế nào, tại sao như thế thì phải xem xét mới đánh giá, kết luận được. Không thể nói đi ra nước ngoài là bỏ trốn, họ bảo đi chữa bệnh mà nói họ bỏ trốn mai kia họ về thì ai cải chính cho. Nên nói phải có sách mách có chứng”.

Trước thực tế ông Trịnh Xuân Thanh đã bỏ trốn ra nước ngoài và hiện tại vẫn chưa thể bắt giữ, liệu vụ án có được đưa ra xét xử, Thứ trưởng Lê Quý Vương nói: “Tùy theo nội dung vụ án, tùy chứng cứ, tội tới đâu, mức độ tới đâu, điều tra tới đâu xử tới đấy, còn có thể xem xét tiếp. Đây là vụ án trọng điểm nên phải làm thấu đáo. Nhân dân đang đặt ra, có đúng 3.300 tỷ đồng không, cá nhân các đối tượng có sai phạm như thế nào. Trước mắt, cố ý làm trái rồi, nhưng có tham ô, tư lợi không thì phải tiếp tục điều tra làm rõ”.

Thứ trưởng Lê Quý Vương cho biết thêm: “Tôi xin nói rằng, Bộ luật Hình sự quy định rất rõ, tội phạm nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, thời hiệu của lệnh truy nã, bỏ trốn là vô thời hiệu, không có thời gian kết thúc, truy đến cùng.

Trịnh Xuân Thanh nên về nước đầu thú để hưởng lượng khoan hồng của pháp luật, đó cũng là bản lĩnh của con người, dám làm dám chịu.

Tôi cũng muốn nói điều này với ông Trịnh Xuân Thanh, sinh ra trong gia đình đáng quý, có truyền thống, gây ra như vậy cũng phải chịu trách nhiệm.

Luật pháp Việt Nam lượng khoan hồng rất lớn, quan điểm của người VN rất nhân đạo, truyền thống dân tộc, đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại. Tôi nói là khó mà lẩn trốn mãi được”.

Đỗ Thơm – Dương Thu