(Chinhphu.vn)- Bé Nguyễn Duy M. 3 tháng tuổi (Tây Hồ, Hà Nội) mắc bệnh viêm phổi kẽ hiếm gặp, vừa được các bác sĩ Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cứu sống.

Cháu bé Nguyễn Duy M. vừa được điều trị ca bệnh jieems gặp. Ảnh: VGP/Thúy Hà

Trước đó, bé nhập viện khi mới 1 tháng tuổi trong tình trạng ho, sốt, khó thở và có dấu hiệu viêm phổi. Sau khi xét nghiệm, bé được chẩn đoán viêm phổi và được được điều trị theo phác đồ viêm phổi.

Tuy nhiên, sau ít ngày điều trị, tình trạng sức khỏe của cháu bé vẫn không tiến triển, thậm chí ngày càng có biểu hiện suy hô hấp nặng.

Ngay sau đó, bé lại được bác sỹ chỉ định làm thêm một số xét nghiệm, chụp cắt lớp vi tính. Kết quả cho thấy, toàn bộ các phế trường dày, các đường xơ thông khí trong phổi của bé rất kém. Các bác sĩ nghi ngờ, đây là nguyên nhân khiến em bé khó thở, suy hô hấp và buộc các bác sĩ phải cho thở bằng nội khí quản. Điều lạ là bé thở máy thì vẫn tự thở được nhưng nếu rút máy sẽ lại nguy hiểm đến tính mạng.

Trong quá trình thở máy, các bác sĩ phải cho thuốc an thần để nhịp thở của bé M. đồng bộ về một mạch.

Sau khi kiểm tra các yếu tố nguy cơ, các bác sĩ nhận định, do bé M sinh non (chỉ 33 tuần tuổi) nên nồng độ kháng thể trong máu rất thấp, thiếu miễn dịch. Đặc biệt là bé bị nhiễm vi rut CMV từ trong bụng mẹ. Lúc này, các bác sĩ kết luận cháu bé mắc bệnh viêm phổi kẽ rất hiếm gặp.

Để điều trị cho bệnh nhi này, các bác sĩ Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai phải dùng kháng sinh liều thấp kéo dài kết hợp với kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn mủ xanh liên tục trong 2 tháng đồng thời cho cháu bé thở máy hơn 1 tháng.

Hiện, bé M đã được ra viện sau tháng 2 tháng nằm điều trị tại Khoa Nhi, BV Bạch Mai. Bé đã bú được và chơi bình thường nhưng các bác sỹ khuyến cáo, khả năng tái mắc bệnh của bé vẫn có thể xảy ra. Do đó, người bệnh vẫn phải đến bệnh viện khám định kỳ cho đến khi tròn 1 tuổi. Khi đó, nếu không tái bệnh, việc điều trị mới thành công.

Theo y văn thế giới, tỷ lệ trẻ mắc bệnh viêm phổi kẽ chỉ có từ 3- 4 trẻ/1 triệu trẻ dưới 16 tuổi mắc. Đặc biệt, trẻ sơ sinh (1 tháng tuổi) càng hiếm gặp.

Thúy Hà