(PL)- Ngày 12-2, BV Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết nơi này vừa cứu sống một sản phụ và bé sơ sinh khi mẹ đã ngưng thở, tim thai khó nghe.

Sản phụ tên Lê Thị Hòa (37 tuổi, trú phường Cam Lợi, TP Cam Ranh) nhập BV Đa khoa khu vực Cam Ranh đêm 7-2. Đến trưa 12-2, sản phụ Hòa chuyển dạ. Tuy nhiên, khoảng 5 phút sau khi vỡ ối, sản phụ Hòa đột ngột tím tái toàn thân, ngừng thở, mạch không bắt được, tim thai khó nghe. BV tiến hành hồi sức cấp cứu tích cực, sau đó được chuyển đến BV Đa khoa tỉnh Khánh Hòa. Tại đây, sản phụ Hòa được các bác sĩ mổ, cứu sống được cả mẹ và con là bé gái nặng 3,2 kg.

Cùng ngày, BS Nguyễn Trường Cấp, Phó Trưởng khoa Cấp cứu BV Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội), cho biết vừa cứu sống một bệnh nhân nam 21 tuổi ở Phú Xuyên (Hà Nội) bị nhiễm não mô cầu. Bệnh nhân nhập viện tối 10-2 trong tình trạng sốt cao, tri giác lơ mơ, xuất hiện các hoại tử trên da. Gia đình cho biết trước đó hai ngày bệnh nhân có ăn lòng lợn, tiết canh. Bệnh nhân được chẩn đoán là nhiễm não mô cầu và lập tức cho cách ly.

Theo BS Cấp, bệnh não mô cầu rất nguy hiểm bởi lây truyền qua đường hô hấp, có thể bùng phát thành dịch lớn. Nếu tình trạng nặng, bệnh nhân có thể tử vong trong vòng 24 giờ. Hiện BV đã xử lý môi trường nơi bệnh nhân sống; đồng thời cấp thuốc dự phòng cho những người tiếp xúc với bệnh nhân.

H.HÀ - X.PHƯƠNG